Trang phục và nghệ thuật sống

      Comments Off on Trang phục và nghệ thuật sống

Sự ăn mặc của người đàn ông là một vấn đề có vẻ bình thường, nhưng hết sức quan trọng, bởi vì sự ăn mặc không hợp thời, hợp cảnh, sẽ làm cho người khác đánh giá không đúng về bạn.

Thời trang đàn ông

Khi bạn ra đường, nhìn thấy nhiều người ăn mặc rất đẹp, rất kiểu cách, khiến mọi người chú ý; nhưng thật ra, có thể người ta nhìn vì lạ mắt, chứ chưa chắc là người ta đã ăn mặc đúng cách.

Đừng tưởng rằng khi nhìn vào gương, bạn thấy hình bạn và cho mình là đẹp rồi? Trái lại cái hình trong gương nó không phải là cái hình thực sự bên ngoài của bạn đâu!

Nếu bạn nhìn vào gương, bạn thấy mình ốm quá, có bộ ngực lép xẹp, bộ giò cao, bạn tự nhủ thật là kỳ, con người sao mà cao như cây tre miễu! Lúc đó, bạn tự nhiên ưỡn ngực lên, rồi co đầu lại rút tay, khuỵu chân, cố ý làm sao cho con người được vừa vặn, mập mạp hơn một chút nữa! Rồi nhìn vào gương phì cười, nhe răng coi có đóng bợn chăng? Nhìn thật kỹ rồi tự nhiên bạn sẽ thở phì một cái nhẹ nhõm và quay đi một cách thung dung.

Nhưng rủi mà bạn lại mập quá, lùn quá. Bụng phì ra thì chắc chắn là khi xem gương bạn phải nín hơi, cốt làm sao cho cái bụng nó teo bứt và nhóng chân lên cho nó được cao hơn một chút – rồi bạn lại tự cười mà cho qua. Thật là kỳ cục và cũng tự nhiên trong tâm hồn bạn như có một điều gì làm cho bạn thở ra và quay lưng đi.

Đừng nghĩ cái gương có phép mầu nhiệm biến đổi được thân hình bạn, dù đó là một sự biến đổi qua y phục thời trang.

Vậy thì, xem gương chỉ là cốt xem sự ăn mặc của mình có vừa vặn với người hay không, có thẳng nếp hay thắt cà vạt có ngay ngắn hay không vậy thôi, chớ còn ăn mặc có đúng cách hay không là do tính chất công việc hay tầm hiểu biết của bạn, tùy theo thời gian, địa điểm mà ăn mặc. Chứ không phải mặc bộ đồ tốt, đẹp, đắt tiền mà đã đúng cách đâu.

Ở Anh và Pháp, người ta thường coi sự ăn mặc là quan trọng hơn hết. Người Anh rất lịch sự trong vấn đề ăn mặc, và có một dáng điệu tự nhiên làm tăng thêm phần thẩm mỹ của người biết ăn mặc. Người Pháp cũng thế, bao giờ cũng ăn mặc đúng cách, tùy theo sự việc, tùy theo thời gian. Thường thì cách ăn mặc của người Pháp chia ra từng buổi, họ mặc có giờ khắc đàng hoàng, thật đúng cách và đúng điệu, làm tăng phần trang trọng cho chính cá nhân họ, thêm vào đó, chính họ cũng rất tế nhị trong cách xã giao và chào hỏi làm cho người đối diện cảm thấy tự nhiên và kính trọng.

tie

Thí dụ: Buổi sáng, tuyết đổ lạnh quá, họ mặc một áo ấm thật dài phủ từ đầu, đến gần gót; đến khi mặt trời lên có vẻ ấm áp đôi chút, họ liền mặc một y phục khác vừa gọn vừa ấm, nhưng khi vào lò sưởi họ chỉ cần mặc một chiếc chemisse cũng đủ ấm, và buổi chiều họ lại mặc bộ đồ trắng có vẻ mát mẻ. Và trong trường hợp dự buổi khiêu vũ và dạ hội, họ mặc những y phục dành riêng cho dịp đó.

Người Pháp và Anh ăn mặc như thế, thành thử ra bao giờ ta cũng thấy là con người họ thật trang trọng và đẹp đẽ; dù họ có quá thấp hay quá cao, hoặc bụng quá to chăng nữa, người bên ngoài vẫn thấy ở nơi họ là những mẫu người “hào hoa phong nhã” hết sức.

Vì vậy, vấn đề ăn mặc xem có vẻ rất bình thường, nhưng lại là vấn đề rất quan trọng cho mỗi con người – Chúng ta cần đi sâu vào vấn đề dưới đây để tìm một cách ăn mặc cho thích ứng với hình dáng và gương mặt của mình, để không đến nỗi tệ quá. Nếu bạn là người có chút địa vị trong xã hội cần phải ăn mặc đúng cách, làm tăng thêm sự trang nhã cho bạn hơn.

Bạn có thể than thầm trong thâm tâm – À, tôi to quá, bụng lớn quá, à mà sao tôi lại lùn quá khó coi ghê – À, tôi cao nghểu nghêu thế này thì mặc làm sao cho coi được nè trời!

Nhưng bạn cứ yên trí đi, bạn đừng sợ nữa. Bạn nên nghĩ làm thế nào bụng nó nhỏ hơn một chút khi có người nhìn vào mà không cho rằng – Chà ông này bụng to quá.

Nếu bạn quá lùn thì bạn không nên mặc đồ quá rộng, nó sẽ biến bạn thành một cái bong bóng đa! Y phục không quá cứng, quá dầy, y phục càng bó sát vào người bạn càng tôt, để che bớt cái mậphay lùn của bạn đi.

Việc ăn mặc thì như vậy, nhưng phải biết cách thức khi đặt may quần áo, để cho hợp với thân hình mập đó khi may nên đề nghị với người thợ là phải may cho cái Rờ ve (Revers) hẹp một chút, sâu vào trong, để cho cổ áo vừa với cái cổ và thân hình bạn, mặc “vét” thì đừng may lai vuông, phải tròn coi mới được vì vuông nó thòng xuống mất hai cặp gờ, hơi tròn để cho cặp gờ cao, coi mới được.

Như đã nói ở trên, y phục dù lớn hay nhỏ cũng phải lựa đồ mỏng, vải cũng phải lựa màu thích hợp, điều tôi kỵ là mặc áo bông lớn hay áo ca rô, lựa loại vải một màu là tốt nhất.

Loại vải “ăn” với bạ nhất là màu sậm mặc vào mùa đông, nhưng khi qua mùa hạ thì nên mặc quần màu xám là tốt là “nổi” nhất và chỉ dùng chemisse trắng thôi, như vậy là tuyệt – cũng có thể mặc quần xám đậm với chemisse màu trắng.

Nhưng nếu bạn “cốt tô” (costaux) quá mà lại hơi cao nữa, như vậy về màu sắc thì không khác bạn lùn cho mấy. Tuy nhiên, hễ quá “cốt tô” thì nên mặc áo croisé, hay vét tông hơi dài một chút, đừng nên ngắn quá, để lộ ra đôi chân cao lênh khênh không coi không được đâu. Nên nhớ nếu “cốt tô” mà bụng bự nữa cái đó mới khó đấy, mặc áo “vét” (veston) không cân đối thì cái bụng nó đội vạt áo lên hai cái chéo đàng trước nó lòng thòng thật là kỳ, như bụng to quá thì không nên mặc áo theo kiểu Phi Luật Tân, nên ăn mặc màu nhu thì tốt hơn hết, đừng nên mặc màu hồng, màu nâu, hay vàng, đỏ càng khó coi lắm, nếu bụng to lại quá “cốt tô” nên mang kính đen là tốt.

Nếu trường hợp bạn ốm quá, lại nhỏ con thì việc này thật là khó. Vậy phải cẩn trọng trong sự ăn mặc một chút, việc chọn vải và đặt may cũng nên nhờ người thợ cắt quần áo rộng một chút, đừng mặc quần ống túm, áo sát vào mình, nhất là mặc áo Phi Luật Tân hay ca rô thì khó coi lắm.

Điều cần nhất là bạn phải mặc đồ hơi rộng, nhất là áo hơi rộng, nghĩa là đừng bó sát vào mình, và cũng đừng có thùng thình quá sẽ làm cho bạn cao và to hơn, bạn nên chọn như vầy:

  • Áo “vét” (veston) phải có rờ ve (Revers) cao và bản nhỏ.
  • Bản nhỏ để vừa với cái ngực lép xẹp của bạn đấy, bề dài cho nó dài hơn “vét” thường độ 1 phân thôi, đừng dài quá làm cho người ta thấy cái lưng dài coi không được, nhưng cũng đừng quá cụt.

Có thể mặc áo sơ mi sọc nhỏ, bỏ ra ngoài, nếu bỏ ra ngoài thì áo phải hơi rộng rộng tí thôi, bạn hợp với các loại vải sáng màu.

Tuy nhiên, bạn cũng nên hiểu, cho dù ăn mặc thế nào cũng phải giữ cho mình có vẻ tự nhiên. Nếu bạn mặc một bộ quần áo rất sang trọng nhưng không phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, tính chất công việc, cá tính, bộ quần áo đó sẽ không toát lên được vẻ đẹp và sự sang trọng khi khoác lên thân hình của bạn. Vậy tôt hơn hết là làm theo cá tánh của bạn, đừng nên vượt ra ngoài cá tánh đó, bạn nên tự nghĩ mình thuộc vào cái “típ” nào; nếu thuộc “típ” nóng nảy, thì đừng sắm quá nhiều ly chén hay tủ kiếng, có ngày vì tánh nóng đó, ly chén tủ kiếng sẽ bể hết, nên sắm tủ cây thì tốt hơn, và ngược lại thì bạn không nên sắm tủ cây, mà nên sắm cho người thứ có chất pha lê càng tốt.

Trên đây là ốm và nhỏ, nhưng rủi bạn ốm và cao thì sao? Không sao cả, nếu bạn ốm và cao thì có nhiều “gu” (gôut) và rất nhiều mot (mode) cho bạn chọn lắm, cao vừa vừa thì nên ăn mặc cho gọn ghẽ, quần không nên bó sát quá, áo hơi cụt một chút, không nên quá dài, nên nhớ là không nên mặc loại cổ áo (Revers) quá sâu, mặc vét tông 4 nút (Croise) rất hạp, nhưng nếu loại 1 hay 2 nút trở lên thì cái vét tông lại hơi tròn một tí, nên nhớ là hơi tròn một tí thôi nhé.

Nhưng nếu mặc vét tông 1 hay 2 nút trở lên thì coi hay hơn và con người có vẻ “hào hoa” hơn.

Nên nhớ là chọn thứ vải hơi dầy và cứng thì tốt, có thể mặc chemisse ca rô hay kiểu Phi Luật Tân được,song phải cụt, đừng dài quá, không nên mặc loại sọc xuống hay sọc ngang, mà thích hợp loại một màu hon.

Loại một màu và dầy thì nó độn thân hình bạn lên coi được hon vải mỏng.

Nếu bạn khó tính, lại chịu áo có hình thì hạp với hình to, mùa nóng thì nên mặc màu nhạt hay trắng thì tốt hon.

Ngoài ra, sự ăn mặc còn tùy thuộc vào màu da nữa. Nếu da bạn đỏ hay đen thì nên mặc màu trắng, rất kỵ màu xanh, xanh đậm, màu đen, màu xám, hay màu xanh lá cây. Nếu bạn là người thể thao, mặc màu sậm thì hạp lắm – nếu da đen thì dùng màu sậm cho việc mặc đồ “lớn” và chemisse trắng thì nổi. Kỵ màu xanh và màu đỏ, bạn mặc vào sẽ trở thành “mọi da đỏ” mất.

Bạn có thể chọn chemisse màu, nhưng là màu xám hoi hoi, hay ngà trắno, đừng mặc chemisse màu xanh, màu đỏ hay màu đen rất xấu và càng làm cho bạn đen thêm.