Lựa chọn quần áo may mặc và nghệ thuật trả giá

      Comments Off on Lựa chọn quần áo may mặc và nghệ thuật trả giá

Ngày nay, việc mặc áo chemisse chỉ có một hình thức là lai bằng, cổ đều có gắn nylon phía trong nhưng những người sành điệu ăn mặc, không cần lưu ý đến cái eo áo làm gì, mà chỉ chú trọng đến cái cổ áo chemisse và tay manchette mà thôi. Người ta lưu ý đến cái cổ áo là vì tránh nếp nhăn và để thắt “nơ” hay cà vạt, và tay double manchette là gài hai chiếc nút cho đẹp.

Thứ nhất là xem hai đầu nhọn của cổ có dài ra bằng nhau không, có thẳng không, nếu không xem kỹ khi thắt cà vạt nó không nằm ngay chính giữa hàng nút mà bị lệch sang một bên, như vậy là người thợ cắt vụng rồi.

Coi chừng cổ áo bằng hàng nylon có vết nhăn nhó, cổ bị đùn qua một bên, như vậy thì quá xấu. Nên biết vải lót cổ là loại nào, có nhiều hiệu may lót cổ bằng thứ Nylon cứng quá khó giặt giũ hay quá mềm khi giặt cổ áo bị đùn. Nếu bạn may các thứ hàng không cần phân loại, nên nhờ thợ may ngâm nước trước khi cắt, để tránh vải bị co rút khi giặt nhiều lần.

Nếu bạn thích banh cổ áo khi thắt cà vạt không gài nút thì nên nhờ thợ may, may một cái cổ đặc biệt để khi không gài nút cổ áo vẫn thẳng như thường.

Về tay áo manchette nên coi tay có dài quá không, nếu dài mà gài nút thì nó bùng ra ở khuy tay coi thật chướng, nhưng ngắn quá thì lại lòi cổ tay, như vậy cổ tay và bề dài của tay phải vừa vặn, có thể dài hơn cổ tay 1 phân phòng khi giặt đi nhiều lần, vải co lại ngắn đi.

Nên may cổ tay đầu tròn, thì ít dơ hơn đầu nhọn lết phết mau dơ lắm, có thể nhờ thợ may chế ra cổ manchette để khi dơ có thể dấu được (thợ may đã biến chế đó rồi) tay áo không bao giờ nối.

Tay áo bị nối một khúc làm cho người ta lầm tưởng mình quá hà tiện vải.

Áo sơ mi hay áo “vét” cần cẩn thận đường kim mũi chỉ cho đều, nếu không kỹ, đường may mũi chỉ quá to hay bị đứt chỉ sẽ tuột ra hết sau đó.

Đôi với áo vét, người thợ phải may “tuy” ba lần trong đường may, và nhờ lược trước khi may để không lệch lạc, miếng lót sau lưng lớn thì tốt nhưng áo sơ mi thì không có lót nữa. Áo vét thì cần có vải lót hơn vì mặc vét hay đổ mồ hôi và nhờ miếng lót lớn, mồ hôi không thấm vào vải làm mục áo.

Nếu “biết xài” cho có vẻ hào hoa thì chiếc áo chemisse dành đi dự tiệc tay áo và cổ áo không nên may lọt một đường chỉ nào ra ngoài coi quá xấu.

ở Pháp có nhà may CARDIN biến chế ra một tấm vải phủ vào cổ tay áo và túi áo để đường chỉ khỏi lòi ra ngoài, nhất là mua áo may sẵn hay có sự lệch lạc về tay áo hay cổ áo cẩn thận hơn, bạn nên mặc thử và coi kỹ cổ áo không nhăn, bề tròn gài nút lỏng một chút để phòng khi giặt dúm lại.

Khi chọn một cái hay nhiều cái áo chemisse xong, bạn phải chọn “nơ” hay cà vạt cho đúng màu

Sắc “hào hoa” một chút và việc chọn lựa cà vạt cũng cần nên biết rõ các thứ.

Cà vạt đan (Tricot) chỉ dành cho nhà thể thao – cà vạt bằng Shau-tung, Twill quá mềm hay nhầu và mục.

Cần tìm một chiếc cà vạt bằng lụa dầy và cứng để khi thắt cà vạt cứng và thẳng so với bộ complet và chiếc áo chemisse của mình.

Còn một việc nữa, sự lựa chọn giữa cà vạt, hợp với màu chemisse và veston hay không, đó là một vấn đề rất khó đấy nghe bạn.

Và đây là “gu” và “Mốyt” mặc complet màu và cà vạt.

Khi mặc complet màu xanh nước biển, phải mặc chemisse màu trắng, và cà vạt phải là màu xám xanh nhạt.

  • Màu xanh lơ thì hợp vứi sơ mi trắng, xám cà vạt xanh.
  • Màu xám đậm hợp sơ mi trắng, hay trắng ngà cũng được, thắt cà vạt màu nâu hay xanh lá cây.
  • Màu xám nhạt, sơ mi trắng, cà vạt xanh đậm nước biển.

-Màu nâu, sơ mi trắng ngà, cà vạt xanh lá cây.

Trên đây là đại khái những màu vải may complet thường có, nhưng cũng phải tùy theo trường hợp và cần thắt cà vạt sao cho hợp với phong cách. Nếu là người đứng đắn ít khi thắt loại cà vạt hoa hòe quá, làm mất đi vẻ trịnh trọng của con người.

Ngày nay, còn rất nhiều kiểu quần áo thời trang chẳng hạn như áo Polo, Montaguil, quần Jean hay Shanghai (nhưng hai loại quần này được phụ nữ ngày nay ưa thích).

KHI MAY MỘT CÁI QUAN DÀI?

Bạn đừng tưởng là hễ tiêm may, thì may thứ gì cũng được.

Ngày nay, mỗi nhà may đều có một kiểu, nếu bạn quên dặn, tức thì sau đó bạn sẽ không bao giờ vừa ý với bộ y phục của bạn đấy.

Khi đặt may một cái quần xong, trước tiên bạn nên coi kỹ hai túi sau, nếu người thợ không coi đó là quan trọng thì hai túi sau sẽ trở thành như một cái cửa không có khóa vậy.

Vì lẽ túi sau là để bỏ bóp (ví) cái bóp quan trọng vì nó đựng giấy tờ, tiền bạc, bởi vậy cẩn thận hai túi sau cho đúng kích thước, không may túi quá to, quá nhỏ sẽ làm cho kiểu dáng quần

Xấu đi, và tạo cho phần mông không được dễ nhìn. Do đó, khi bạn mặc vào sẽ có cảm giác không tự tin.

Khi xem hai túi sau xong, thì phải xem hai túi trước. Hai túi trước tạo cho dáng quần đứng, không nên may túi quá sâu hay nông. Nếu nông quá túi sẽ phồng ra hai bên trông rất xấu và tạo cho bạn có cảm giác như phần mông và hông mình to ra, còn nếu túi quá sâu sẽ tạo cho bạn cảm giác khó chịu khi bỏ một đồ vật nào đó nằm ngang bắp vế.

Ngoài ra, bạn nên bảo thợ may may thêm một túi nhỏ trên lưng quần phía trước (Poche kangourou) để bỏ nó vào thì chắc ăn hơn hết.

Nên nhớ là túi này bề ngang chừng 2 phân hoặc 3 phân, sau chừng 6 phân, nếu không bỏ tiền thì bỏ ông quẹt hay chìa khóa, để khỏi bị đánh rơi.

Bạn đã vừa ý tất cả mấy cái túi rồi hả? Thì sau đó bạn lại phải mặc vào xem đũng quần có vừa với háng không, có ôm mông không, ôm mông có nghĩa là đáy quần thẳng, nhưng thẳng quá thì chật chội, nhưng rộng quá đáy quần thùng xuống như cái bị biến thành ông già “Ba tri” chán chết, lưng quần phải ôm vừa khít bụng, nếu hơi rộng nó sẽ tuột xuống khi đói và nó chật quá khi ăn cơm no. Muôn thử bạn kéo quần xuống nó không tuột là được.

Muốn áo sơ mi khỏi kéo ra quần thì bảo thợ may may bên trong một vòng thun nhỏ để giữ áo sơ mi khi bỏ vào khỏi tụt ra.

Điều nên nhớ là may xong nên nói thợ ủi chết phi đi, không thì về sau rất khó ủi. Và cần phải chú ý xem ông quần đúng ni tấc mình đặt hay không, nó phải vừa vặn mới được, ống quần túm quá khó cởi ra, rộng quá mất đi sự nhanh nhẹn và vẻ thanh nhã của người đàn ông, người đứng tuổi nên mặc ống 20 hay 21 phân là vừa. Nhưng đừng có may Relever là đúng điệu vì Reveler, dành cho ông gia “ba tri” ống rộng từ 25 đến 30 phân.

CÒN ÁO CHEMISSE THÌ THẾ NÀO?

Khi đặt may một cái quần đã khó mà một cái chemisse lại càng khó hơn, người đối diện khi nói chuyện ưa nhìn vào chiếc Chemisse đang mặc của mình, nếu rộng quá thì có nhiều nếp nhăn, chật quá thì suông đuột khó coi, ôm vào mình làm cho người ta đếm từng cái xương sường thì thật là xấu, nhất là cái cổ áo thùng xuống hay xách ngược lên, bạn nghĩ rằng hễ khi cổ áo thùng xuôhg thì hình như cái mặt của bạn cũng dài theo và xấc ngược lên làm cho mặt bạn cụt ngủn.

Vậy thì phải may một cái chemisse như thế nào, và đây là chemisse của bạn.

Chemisse có hai điểm quan trọng, thứ nhất cổ áo phải ôm và vừa cho sự gài nút cổ để thắt cà vạt, khoảng từ cổ đến cái nút thứ nhất phải vừa với cái Rơ ve (Revers) như vậy là đúng, coi chừng cái cổ khi mặc vào ó nghiêng ra phía sau như tấm vách nghiêng không ôm vào cổ, như vậy là thợ chưa biết may Chemisse. cổ áo phải đứng và đừng cao quá nó đụng ót nhột lắm, cổ chemisse thường thường đứng từ 2 đến 2 phân 30 là vừa, tùy theo cổ thấp hay cổ cao, cổ thấp 2 phân, cổ cao 2 phân rưỡi.

Thứ hai, là vai, vai phải đứng theo chỗ vóc giữa giáp nối tay và vai, vai thòng xuôhg khó coi, vai nhích lên xấu quá, vai áo phải đúng với vai của người mặc áo, vì vai rất khó may, có người vai ngang, vai nhách, vai xuôi, thợ khéo phải nhắm cái vóc của vai mà cắt cho phù hợp và còn cổ tay áo manchette thường cổ tay áo phải vừa với cổ tay người may, dài quá thì cái nút nó đùn lên, ngắn quá gài nút nó lói cườm tay khó coi và người ta tưởng là mình mượn áo để mặc, và người ta sẽ cho rằng “đọi” lắm đó!

Riêng về “vét” (veston) thì cổ và vai như chemisse, nhưng nó là loại áo lớn, nên phải coi chừng cái nách áo, coi chừng thợ ẩu, nách áo xệch một bên, ủi rất khó và nhăn, hai thân áo trước phải coi chừng nó đứng xuống ngay ngắn với (pli) của một cái áo veston. Coi chừng vạt sau có lượn sóng và vạt trước hơi thòng vì thợ cắt eo thụng nhưng đúng mức, may hai túi trong và lót vai rộng để đỡ mồ hôi thấm vào áo, túi áo có thể bỏ cái bóp vào và móc ra dễ dàng.

Túi nhỏ để khăn cũng phải đúng và sát khăn cái túi áo có tánh cách làm đẹp nên nó mềm và thẳng, nó không độn lên túi, may rộng quá chéo khăn phủ xuống không đẹp, phải coi vừa với chéo khăn nhỏ và mỏng, chéo khăn phải ở giữa hai khóe túi.

Nhưng nếu nay hàng Tergal, Polyester thì lót vải trong ít một chút vừa phải thôi vì ở xứ nóng.

Khi mua vải bạn sẽ thường gặp những loại hàng như – Tergal, Crylon, Orion, Acrilon, Darlon, Terylenè, Diolon, Trovira, Terital, Terkenks.

Tuy bạn thấy nhiều loại, nhưng nó cũng là một thứ đều dệt bằng sợi chất liệu tương tự nhau cả, nhưng ở mỗi thứ đều đặt tên khác nhau. Tùy theo nước đặt tên hàng, tất cả các loại hàng trên đây dệt ở Pháp, Ý, Đức, Anh, Thụy Sĩ, Mỹ v.v…

Tuy nhãn hiệu khác nhau, nhưng cùng một thứ tơ sợi, vậy khi mua hàng bạn đừng nên lấy làm ngạc nhiên hay so sánh thứ này hay thứ kia, vì tên khác nhưng nó cùng một loại tơ sợi giống nhau.