Hãy lịch sự như một quý ông

      Comments Off on Hãy lịch sự như một quý ông

Con người lịch sự bao giờ cũng rất tự nhiên, sự ăn mặc tươm tất, nghĩa là không phải cần sự ăn mặc cho thật sang, mà có vẻ ngượng ngùng trong việc giao dịch hay vẻ tự nhiên của mình.

Lịch sự như một quý ông Kinhsman

Con người lịch sự chỉ cần tự nhiên ăn mặc sạch sẽ đúng điệu không hoa hòe, biết chỗ để bật lửa, chỗ để khăn tay, chỗ để ví và một cách rất là tự nhiên, không ngượng nghịu trước mọi người vì sự ăn mặc sang trọng của mình. Nếu ăn mặc sang mà không biết thể hiện mình là con người thanh lịch thì không thanh lịch chút nào.

Quần áo, sự ăn mặc chỉ để làm cho người đôi diện kính nể, trang trọng, nó cũng là tiện nghi trong sự làm việc, xã giao hay làm ăn có được một sự tin cậy và uy tín của con người mà thôi.

Con người lịch sự là quan niệm một lối ăn mặc đàng hoàng trang nhã trong mọi trường hợp, mà không làm cho con người mình trở thành một thứ nô lệ, thứ nô lệ cho sự ăn mặc nhởn nha mà không có một chút lịch sự nào từ trong con người ra ngoài bộ quần áo thật sang trọng, chỉ cần thực hiện theo hoàn cảnh, mọi trường hợp và những diễn tiến của người đối diện chớ không phải khoe khoang giữa quần áo với nhau.

Cũng không phải cứ ăn mặc theo thời trang mới trở thành người lịch sự, càng không nên chạy theo những “mốt” mới toanh do các nhà may thiết kế, hay những cậu Hippi ăn mặc theo kiểu tóc dài mà đi chân không.

Đừng quan niệm rằng, cái gì phát minh ra trước là nhất thời mình phải có ngay cái “mốt” phát minh đó mới gọi là người lịch sự, thực ra lối ăn mặc thật đàng hoàng, tự nhiên, sạch sẽ đó mới là người thanh lịch.

Người thanh lịch hay lịch sự cần quan sát những sản phẩm mới nhất đó có hợp với tầm vóc của con người mình không, cái thanh lịch nó chỉ có thể diễn ra âm thầm chớ không phải là ngay trong lúc đó bằng một bộ đồ theo “mốt” mới.

Phải nghĩ rằng, sự tiến hóa của con người do những ý tưởng, những tâm định chớ không phải bằng một lớp áo bề ngoài có thể được khen đấy, nhưng cái khen đó nó chỉ có tánh cách “bốc thơm” chớ không có sự thán phục tự nhiên.

Muốn có một sự thanh lịch, con người phải giữ được vẻ tự nhiên, có sự kết hợp hài hòa giữa cái mới và cái cũ hơn là mặc những bộ quần áo đắt tiền.

Có nhiều người mặc áo rộng thùng thình, nhưng lại mặc cái quần bó sát vào chân coi thật chướng mắt, như vậy không có sự lịch sự chút nào cho người đó cả, mà còn bị liệt vào hạng người “khiếm nhã” và “dốt “gu” về ăn mặc.

Ngày nay, xã hội phát triển, con người cũng phải bắt nhịp theo luật cung và luật cầu, vì vậy mà có những kẻ thích chơi ngông không quan niệm rằng cuộc sông của con người chỉ cần có sự thanh lịch, lịch sự trong việc mặc và ăn ở là điều cần thiết trong mọi thời kỳ, trong mọi hoàn cảnh sông hiện tại.

Không phải mặc những bộ quần áo nhởn nha là con người tân tiến, con người lịch sự cần có sự ăn mặc không “lô” bịch” không để cho mọi người nhìn sự ăn mặc của mình bằng con mắt tò mò.

Không phải tịên nghi bay bướm nó mới đánh giá con người cao sang hay thấp hèn ! Mà trái lại là do ở sự ăn ở, cách đôi xử hoặc tình cảm của mình mà thôi.

Sự ăn mặc bay bướm thường ở những giới nghệ sĩ điện ảnh, ở những chú “con trời” mà trình độ văn hóa thường không đi đến đâu? Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên bảo thủ cái cổ thời và quan niệm theo những nguồn suy tư còn quá khe khắt có nhiều mặc cảm lễ tục.

Sự ăn mặc không quá lô” lăng, đàng hoàng thì sự tiếp đãi của người khác cũng sẽ tươm tất và kính nể.

Thí dụ: Ta chỉ cần mặc một quần Tergal xám đậm thẳng nếp, áo chemisse Popeline mới ủi.

Một đôi giày đen đánh bóng – cà vạt xám sậm – thê” thôi, khi đến một nơi nào, dù khó khăn đến đâu, bạn cũng được người khác trọng đãi, vui vẻ và bặt thiệp trong sự chào đón bạn.

Phái nam chúng ta, không gì quan trọng bằng nhân cách. “Nhân cách” khiến cho người khác kính trọng hơn sự ăn mặc.

Muốn biết bạn là người có nhân cách hay không, người ta chỉ thoáng qua dáng đi, cử chỉ và cách ăn mặc của bạn là dủ hiểu. Dáng đi của bạn lúc nào cũng phải thoải mái, không có chút ngượng nghịu nào, chứ nêu bạn ăn mặc bay bướm mà dáng dấp có vẻ cứng dơ, ăn nói không gọn gàng, thì chắc chắn, người đôi diện sẽ cho là bạn “thiếu nhân cách” và việc đối xử hay xã giao mất phần giá trị.

Với lối ăn mặc hiện tại, cho thấy rằng sự ăn mặc còn coi được, so với sự ăn mặc quá bay bướm ngày nay.

Nó nói lên sự tinh khôn và thanh lịch của người mặc một cách tế nhị rõ hơn sự ăn mặc thanh lịch không có nghĩa là quá “bay bướm” ăn mặc không đúng cách mà chỉ cần ăn mặc tươm tất đàng hoàng.

Nếu bạn không quá tham lam về sự ăn mặc, không quan niệm quần áo là nhân cách và lịch sự thì bạn nên chọn lựa một thứ quần áo thường là đủ rồi, chớ không phải mặc loại vải đắt tiền mới có thanh lịch.

ở xã hội ngày nay, có rất nhiều cách, ăn mặc nhưng những kiểu cách đó, chúng ta chưa hay đã đứng y một “mốt” nào, có thể làm tăng thêm giá trị của bản thân, trong những buổi tiệc, xã giao hay làm việc được tín nhiệm cả.

Sự ăn mặc không có nghĩa là đúng với những “mốt” thời trang mới có giá trị! Mà thật ra cần ở sự đàng hoàng của mình mới có giá trị tuyệt đối.