Các quý ông nên biết cách ăn mặc

      Comments Off on Các quý ông nên biết cách ăn mặc

Việc mặc cũng có rất nhiều kiểu, ngày nay phần đông các dân tộc Á đông thường bắt chước theo các kiểu Âu Châu, vì không còn phải – mặc áo dài, áo xí xẩu, vận chăng để đi tiệc tùng, hội họp, làm việc nữa, mà rất thích mặc gọn gàng theo kiểu Âu Châu, tùy theo sở thích, mỗi người có thể chọn cho mình những kiểu mà mình thích và sau đây là các kiểu y phục bạn được tự do chọn và đặt may khỏi cần xem mẫu làm gì cho mất thời giờ.

Xin giới thiệu với các bạn kiểu ăn mặc thông dụng Âu Mỹ.

CÁCH ĂN MẶC CỦA NGƯỜI ANH – PHÁP – MỸ – PHI

Kiểu Anh có nhiều sự khác biệt hơn kiểu Pháp và Mỹ và đặc biệt là thứ hàng vải do Anh sản xuất (Made in England) hay Made in Britain, sự khác biệt trong việc may y phục có những điểm như sau:

Hàng của Anh thì dầy và chắc, khi mặc vải Anh, người ta có cảm giác như đang mặc một “com lê” sang trọng nhất vì đồ sản xuất y phục tại Anh bán quá mắc, nó mắc ở chỗ là dệt khéo và rất đúng thứ vải thời trang. Người Anh thường mặc chemisse cổ cao, hai đầu cổ gần nhau và nhọn, thắt cà vạt bản to và ngắn.

Nếu là nhà thể thao thì lại thích may loại vải xe màu nâu, xanh lá cây hay sậm, người Anh thích mang giày láng và loại da mềm. Đấy là đặc điểm của người Anh, và ở Việt Nam cũng có nhiều bạn thích mặc kiểu như vậy và nó chỉ dành cho những bạn có nhiều tiền.

Mặc vải Anh dệt, kiểu Anh rất sang, nhưng nếu thắt cà vạt Anh thì dở tệ, nên thắt cà vạt theo Pháp đứng đắn hơn.

Pháp: Cách ăn mặc của người Pháp có vẻ đứng đắn nhưng rất bình dân, Pháp không có một kiểu nào đặc biệt bởi có nhiều sự pha trộn giữa Anh – Ý, và chính người Pháp đã tạo cho sự ăn mặc của họ có một vẻ bình dân, giản dị hơn.

Kiểu Pháp thì chính ở Việt Nam đang được ưa chuộng nhiều từ trước đến nay. Người Pháp về cách ăn mặc thì sang nhưng không đến nỗi hao nhiều tiền. Màu trắng, màu xanh, màu nâu, hay y phục dạ vũ, dạ hội người Pháp cũng ăn mặc đồ may không đắt tiền mấy mà vẫn thấy có một vẻ sang trọng và khiêm nhã như thường. Cách ăn mặc của người Pháp có hơi giản dị so với người Anh hay Ý vì lẽ rất dễ hiểu là hàng không đắt lắm.

Mỹ: Người Mỹ thì thích ăn mặc nhẹ nhàng, mỏng, nhiều người Mỹ thích màu đậm, có lẽ do ảnh hưởng sự ăn mặc của người Anh – Lối mặc lại thích rộng và kiểu Mỹ thì ít ai chú ý đến nhiều vì không có gì khác lạ hơn kiểu Anh bao nhiêu.

Các chú Cowboy, ở TEXAS thì ưa quấn khăn choàng cổ, đội nón và cưỡi ngựa, có hơi lạ mắt tí thôi, nhưng là người lịch sự ít ai bắt chước theo mấy chú này bao giờ – Lại nữa, người Mỹ mặc một thứ gọi là áo chui (PULL OVER) thay cho áo lớn (Veston), nếu bắt chước theo kiểu Mỹ thì sự trang trọng không mấy hay. Người Mỹ lại thích mặc quần Short mà ngày nay ở Việt Nam ít có người dùng, chỉ có các nhà thể thao mặc mà thôi.

Quần Short, rất khó mặc cho đẹp và trang nhã vì cần có một cặp đùi to chớ ốm tong thì mặc quần Short ai mà coi cho được, vậy mà người Mỹ lại thích.

Ý Đại Lợi: Kiểu Ý Đại Lợi ở Việt Nam hay người Á Châu ít ai theo, song người Ý Đại Lợi thì thích vải mỏng, cắt rất khít khao mặc sát vào người – Áo lại có cổ gài cao và nhiều ảnh hưởng của các kiểu Ang Lê.

Tuy nhiên, tùy theo mùa, người Ý thường chế ra nhiều “mốt” (Mode) về sự ăn mặc của đàn ông. Tuy vậy họ cũng bắt chước theo kiểu Anh – Pháp rồi sáng tạo ra kiểu của mình.

KIỂU PHI LUẬT TÂN

Ở các nước Á Châu, thì phi Luật Tân tạo ra một thứ áo đặc biệt hơn hết. Tất cả thanh niên hay nam phái đều thích mặc áo bông hoa, thứ áo này là một thứ chemisse bỏ ra ngoài và thay thế cho áo veston. Tuy bỏ ngoài nhưng rất lịch sự, mà ngày nay đã du nhập ít nhiều qua các nước khác, nhất là Việt Nam, Đại Hàn và Thái Lan, loại áo này bỏ trong thì khó coi, nhưng bỏ ngoài thì được rất nhiều người tán thành.

Khi có một người mặc áo bông, hoa thì người khác liên tưởng đến nơi du nhập nó ngay, ít ai chối cãi được.

MẶC THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH

Muốn ăn mặc cho đúng cách, bạn phải tự biết mình coi mập, hay ốm, cốt tô hay lỏng khỏng, và đây là cách may cho đúng với tầm vóc của bạn.

Nếu bạn là một người mập và lùn thì cần nhất cho cặp chân dắi ra bằng cách may quần không nên để RELEVÉ, cắt ông hơi túm phía dưới vừa phải, để cho thấy cặp chân mình dài thêm một chút xíu, chân dài hơn thân mình là coi được. – Nếu muốn trang nhã đẹp hơn thì chọn màu sáng hay là màu nâu, nâu sẫm. Không nên mặc màu xanh.

 

Không nên dùng dây thắt (ceinture) theo loại quần không quai thì coi được lắm.

Mặc sơ mi, nên chọn màu xám tro, trắng hay áo bỏ ngoài kiểu Phi Luật Tân, nhưng đừng quá dài mà ngắn một chút thì vừa vặn, nếu thắt cà vạt thì nên thắt màu sọc và nếu áo có sọc thì nên thắt một màu và cà vạt hay áo sọc, áo màu thì nên thắt cà vạt không màu.

Nếu hai chân cong (kiềng) thì nên lót thêm một miếng vải mỏng phía trong ngang đầu gối (nhờ thợ may dùm) do sự chỉ dẫn của bạn. Ngày nay dân móc túi nhiều, túi sau quần cẩn thận may phía trong một cái nắp để gài nút, trên cái bóp – Tốt hơn hết là bạn nên may thêm một cái túi nhỏ phía trong trước quần để đựng hộp quẹt, nếu mặc áo vét thì nên bỏ ví vào túi phía trong, phía bên phải đừng bỏ vào túi bên trái bị cộm lên hơi xấu, ngực phía cao phía thấp.

Nhất là mặc áo vét, áo thường từ 2 đến 3 nút, nếu hai nút thì gài 1 nút trên và nếu 3 nút thì gài nút giữa. Coi chừng ông thợ may độn vai áo vét quá cao làm nhách vai trên, tốt hơn là để vai tự nhiên mềm mại hơn, nếu bạn có bộ ngực lép nên mặc áo vét 3 túi Rờ ve hơi ngắn để làm nở bộ ngực – Nhưng muốn trở thành một người đứng đắn thì nên mặc vét CARISÉ, nó trang nhã và đứng đắn hơn, dành đi tiếp tân và dự tiệc thì hay lắm – Nếu mặc “Complet” đồng màu thì nên thắt cà vạt sọc hay nhiều màu coi rất hay, và nếu mặc một bộ vét sáng hơn thì lựa cà vạt cùng màu hay hơi giông như màu y phục.

Thường thì mặc áo sơ mi trắng để thắt cà vạt cho nổi, không nên mặc áo sọc hay áo màu lót trong bộ vét của bạn. Cửa tay áo phải rộng hơn áo chemisse 1 phân và cụt hơn tay áo chemisse cũng độ 1 phân – Áo chemisse phải may tay manchette double để gài nút cổ tay.

Xong bộ vét bạn còn cẩn thận về đôi giày, đôi giày của bạn phải bóng, thường thì đừng nên mang giày kiểu hay giày thể thao, nên mang giày đen hoặc đỏ đánh thật bóng kiểu thường, nhất là không nên Tét-nít (Technique) hai ba màu khó coi lắm, người ta nhìn cho rằng mình không biết ăn mặc.

Cổ tay áo chemisse luôn luôn có nút cài để cho cổ tay thêm đẹp đẽ, và khi dơ có thể xắn tay lên dễ dàng – Đừng nên may theo loại quần quá túm Ống và quá chật làm cho lộ cặp giò Á đông cong vòng thật là kỳ dị hết sức.