Ăn mặc khi đi dự tiệc cho quý ông

      Comments Off on Ăn mặc khi đi dự tiệc cho quý ông

Cuộc sông của con người, luôn có sự thay đổi có lúc buồn lúc vui, hay trong công việc làm ăn thường có nhiều xã giao với bè bạn hay vì có thể trong chức vụ mà bạn phải có những lúc vui vẻ hàn huyên. Vì vậy mà bạn bè, anh em hay các cơ quan, hãng xưởng thường mời dự tiệc, tiếp tân, khai trương, ban thưởng hay tiệc tất niên v.v…

Ăn mặc khi đi dự tiệc của đàn ông

Tuy không bắt buộc người tham dự tiệc phải ăn mặc thế nào, nhưng bạn phải nghĩ đến sự ăn mặc như thế nào cho phù hợp, vì lẽ ngoài người bạn mời bạn đến dự tiệc, bạn còn gặp nhiều người khác chưa quen biết lần nào, để bắt đầu việc xã giao quen biết, bạn cần có một bộ đồ tươm tất và trang nhã hơn bao giờ hết. Sự trang nhã nó đánh giá cao hay thấp của một con người đấy, và đây là một “định luật” xã giao mà người ta phải nghĩ đến ngay. Không có một lý do nào để bạn cẩu thả trong việc này, vì sự cẩu thả không những buồn lòng người mời bạn, mà người khác cũng sẽ coi bạn “không ra gì” hết.

MẶC COM LÊ THỂ NÀO CHO PHÙ HỘP:

– Một bộ com lê (complet) thật đứng và thẳng thớm, màu xanh sậm hay màu xám, đừng nên mặc complet trắng thì nó hơi lố, vì đi dự tiệc người ta ít khi mặc đồ trắng, bạn sẽ thấy lổn chổn làm sao ấy? Nên chọn cà vạt đồng màu, hay bay bướm tí chút có sọc cũng không sao, nhưng kỵ màu đỏ hay màu xanh màu vàng nhiều bông. Nên mặc chemisse trắng, lựa thứ vải cứng, hay có hồ bột, tốt hơn hết là bạn nên mặc loại vải Popeline, mang giày đen đánh thật bóng, vớ xám hay xanh đậm đừng mang vớ trắng sẽ trật “gu” (gôut), một chiếc khăn tay trắng, có sọc chung quanh cũng được.

Không nên mặc hai ba màu, thí dụ quần đỏ sẫm, áo vét đen thắt cà vạt xanh, giày vàng vớ xám người nhìn sẽ cho là lối ăn mặc “bỉ ổi” nhất thời đại.

Tuy nhiên, nếu bạn đi dự lễ cưới, bạn có thể mặc hai màu, cà vạt bay bướm cũng được, giày đen càng tốt, nhưng kỵ mang giày trắng coi kỳ cục lắm. Nhưng nếu bạn là “rể” thì nên mặc complet xám hay xám xanh cũng được, cà vạt có màu sắc đồng màu có sọc đỏ hay xanh cũng được, túi trên vét vắt một chiếc khăn trắng lòi ra một chéo nhỏ thôi, hay vắt một cánh hoa hồng, để cho người ngoài nhìn vào biết ngay bạn là “chú rể” khỏi lầm lẫn. Phải mang giày đen đánh bóng, không nên mang giày có cổ như mấy hú “con” kỳ lắm.

Trong trường hợp dự một buổi tiệc lớn (smoking) bạn phải mặc áo ghi lê (gilet) nhưng loại áo này không bắt buộc lắm, nhưng phải có thắt lưng lụa, áo chemisse trắng thắt “nơ” đen, hếu mặc áo ghi lê thì xanh hay trắng cũng được, khăn cài trắng và giày đen đánh bóng da Thụy Sĩ càng tốt.

Khi tham dự buổi dạ vũ, bạn mặc một complet, xanh hay xanh đen, sơ mi trắng, giày đen, vớ đen, nếu bạn chơi sang thì lựa vải có sọc nổi hay có mục rất hay.

Ngày nay, lối ăn mặc không bắt buộc lắm, người ta có thể mặc áo sơ mi trắng, quần đen, xanh sậm thắt cà vạt với đôi giày đen láng là có thể thay thế chiếc vét trong những buổi xã giao thường nhật, vì mang áo vét theo mãi nó bó buộc lắm.

Nhưng nếu may vét thì bạn có thể chọn các thứ vải nhẹ sau đây, thứ vải này thông thường nhưng không mất vẻ lịch sự, như Gabardine, Ter- gal-Mohais Poslye

ster hay Alpaga v.v…

Loại vải này rất tịên lợi cho việc giặt giũ không nhầu, có thể khỏi ủi, nó tiện mà còn nhẹ nhàng trong khi ăn mặc, nó lại mau khô, chỉ cần 30 phút giặt giũ bạn có thể mặc lại như thường.

Thường có nhiều lối may vét, tùy theo người thợ bắt chước theo lối may nào … như Anh, Pháp, Ý v.v… thì người thợ may lối ấy.

Có thứ vét xẻ hai đường ở sau lưng, có cái lại xẻ một đường ở giữa. Nhưng cũng tùy sở thích của mỗi người, nếu bạn là người mập, to thì không nên xẻ hai đường vì khi ngồi nó sẽ tạo ra một nếp ngang ở giữa rất khó coi, nhưng có bạn thích xẻ một đường thì coi chừng xem bâu áo có gấp hay không vì nếu có gấp nó sẽ lộ ra thật khó coi.

Tuy nhiên, áo có một đường xẻ ở sau lưng, xem áo đẹp và thoải mái hơn và nó thẳng pli không sai lạc như áo hai đường xẻ.

Nếu trong trường hợp gặp mưa, bạn chỉ cần mang theo một áo mưa bằng ni lông mỏng. Có nhiều bạn mặc chemisse bằng một thứ hàng rất mỏng lại bỏ ngoài, nếu bạn mập quá mà mặc như vậy thật trông không “hào hoa” chút nào cả mà còn lô” bịch, lộ chân tướng là người không biết cách ăn mặc. Người đứng đắn không nên mặc áobông hay có hình coi không được và giảm mâ”t một phần giá trị nhân cách.

Lối mặc áo ngắn tay cũng tùy theo mầu da, nếu da bạn trắng quá mà mặc áo ngắn tay thì khó coi nhưng nếu da ngâm, bắp thịt rắn, mặc áo ngắn tay hay Tricot sát người thì hợp nhất nước.

Đừng nên mặc sơ mi banh cổ hay áo tri cô mà lại choàng vét (veston) ở ngoài, trông không đẹp lắm.

Không nên đi dép (sandale)vì đường bụi bám vào bẩn chân người ta thấy thì thật là kỳ cục, dù có ăn mặc tươm tất cũng khó coi lắm, lại càng không nên mang vớ với sandale vì như vậy, người ta có thể cho là mình bị mắc bệnh phong thấp.