Đàn ông phải học cách sống khỏe mạnh để làm việc

      Comments Off on Đàn ông phải học cách sống khỏe mạnh để làm việc

Sau những buổi làm việc mệt nhọc, bạn cần được giải trí bằng nhiều cách, trong đó có môn thể thao.

Thể thao

Ngày nay phần đông thanh niên rất ưa chuộng lối giải trí đó. Nó tạo cho con người một sức sông dồi dào để làm việc. Song, chơi thể thao có nhiều thứ.

  • Bóng Tròn – chạy đua, đua xe đạp.
  • Bóng bàn – bơi thuyền, tập bơi lội.
  • Bóng Rổ, đi bộ, cắm trại v.v…

Vậy chắc chắn là bạn sẽ chọn 1 trong những môn thể thao này để tạo cho cuộc sông được vui thú hơn, nhưng nó chỉ là một món giải trí để tạo thêm sức lực, vậy khi chơi thể thao, bạn đừng nóng nảy nếu bị thua. Nó đem thêm kinh nghiệm và làm cho bạn cố gắng trong sự học tập mà thôi, chớ không phải là việc ăn thua có ảnh hưởng đến tinh thần hay vật chất của bạn.

Không nên dể lỗi cho ai hoặc giận tức người có kinh nghiệm hơn mình. Dù có thảm bại trước một địch thủ quá dồi dào, bạn cũng tự an ủi mình, là tại mình không năng tập luyện, thế thôi! cần phải vui vẻ hoàn toàn, và hy vọng tạo được cơ hội khác có nhiều may mắn hơn. Nếu bạn hạ được địch thủ một cách oanh liệt, sau khi mãn trận đấu, phép lịch sự là bạn đến bắt tay địch thủ với sự vui vẻ và có thể nói hai chữ “cám ơn” bạn. Tại sao vậy? Vì chính nhờ địch thủ quá kém mà giúp bạn thắng một cách oanh liệt. Nếu bạn gặp người đồng sức, đồng tài thì bạn sẽ bị “quây” như cáo chóng mới có thể thắng được một cách miễn cưỡng thôi! Đây là “kỹ thuật” của con nhà thể thao chơi được đó. Khi thắng, bạn cũng đừng nên tự kiêu, huênh hoang cho rằng ta đây có thành tích trước mọi người.

Nếu thấy là mình yếu hơn, thì xin chịu thua cho nó danh dự một chút chớ đừng hay bắt “chẹt” cãi cọ làm cho người ngoài thêm bực mình. Không nên tự ái hay đau khổ khi bị thua. Như đã nói, nó chỉ là một môn thể thao, có tánh cách giải trí và giúp cho sức khỏe con người tốt đẹp, nó không ảnh hưởng vào đời sống vật chất của bạn.

Khi bước ra sân thể thao, bạn nên theo luật lệ của môn thể thao mà bạn lựa chọn. Không nên cãi hay chơi quá luật. Thí dụ: trong một trận đấu bóng tròn, hai bên vì hơn thua mà dành giật quả bóng, rủi có va chạm vô tình thì nên bỏ qua, bạn đừng vì đó đâm ra thù hằn chờ dịp đá vào chân người địch thủ, có khi gây gổ, làm như vậy bạn tỏ ra mất lịch sự trong cuộc chơi. Khi người trọng tài thổi phạt, bạn đừng nên gây gổ với trọng tài vì quả banh.

Nhất là đối với khán giả, cần phải trọng khán giả, bạn không nên tỏ ra thiên vị và khen người bạn chơi ẩu, vậy là bạn tán đồng sự chơi xấu của người bạn kia.

Thể thao có một luật lệ riêng cho mỗi bộ môn. Bạn nên theo luật lệ đó khi muôn vào sân thể thao. Khi chơi banh bạn cũng đừng nên buộc mình phải chơi vởi một địch thủ quá cao hay quá thấp. Tùy bạn chọn lựa địch thủ nếu chơi bóng bàn, đua thuyền; nhưng về bóng tròn, đua xe thường đưa ra toàn đội.

Khi bạn biết luật lệ và chơi theo luật lệ, nghĩa là bạn là người biết chơi thể thao và biết cách cư xử, cũng như lối chơi và tỏ ra lễ độ khi vào sân, bạn sẽ được mọi người kính trọng.