Liệu có thể tự làm giảm thân nhiệt?

      Comments Off on Liệu có thể tự làm giảm thân nhiệt?

Giảm thân nhiệt sẽ giúp bạn trở nên nhẹ nhõm hơn, nhưng cũng cần phải cân nhắc rằng, không có một kết luận chính xác về việc nhiệt độ cao quan trọng như thế nào với tư cách là một yếu tố miễn dịch học. Những phương pháp điều trị bằng nhiệt độ cao được sử dụng trước đây tương đối nguy hiểm và không phải bao giờ cũng đem lại hiệu quả. Tất nhiên, có thể xem xét kết quả các thí nghiệm ở thằn lằn một cách nghiêm túc, nhưng đồng thời, các bác sĩ cũng không nhận thấy những người bị nhiễm trùng tình trạng sức khỏe xấu đi khi cho họ dùng thuốc hạ sốt.

Nhiệt độ cơ thể tăng cao

Nhiệt độ cơ thể tăng cao

Yếu tố quan trọng trong việc hạ sốt không phải là dùng thuốc mà là cố gắng làm mát. Trùm chăn kín là ý nghĩ không đúng, mặc dù thật khó có thể cưỡng lại ý muốn lúc này, khi bệnh nhân đang run lên vì rét (cần nhớ rằng chính vào thời điểm này, nhiệt độ lại tăng cao).

>> Xem thêm: 

Hãy uống nhiều dung dịch để bù vào số nước mất đi qua bài tiết qua tuyến mồ hôi. Cơ thể mất nước không chỉ làm giảm sức khỏe mà còn làm nhiệt độ tăng cao vì như vậy là giảm lượng dung dịch cần thiết để cơ thể tự làm mát. Bệnh nhân nên uống nhiều nước hoa quả, nước có ga hoặc nước khoáng để lượng nước tiểu nhiều hơn thông thường.

Đối với sốt cao vừa phải, thì thuốc hạ sốt tốt hơn nghiên cả là Aspirin thông thường hoặc Asetominophen (Talenol, Datrin, Panadol).

Thuốc hạ sốt Aspirin

Thuốc hạ sốt Aspirin

Chừng trong một giờ sau khi uống thuốc, bệnh nhân bắt đầu ra mồ hôi. Mặc dù theo quan niệm thông thường cho rằng điều đó, là tốt, nhưng việc ra mồ hôi chỉ báo hiệu là cơ thể đã hạ nhiệt. Nhiệt độ thường lúc tăng, lúc hạ, cho nên việc hạ sốt chưa có nghĩa là mọi việc đều tốt, còn việc nhiệt độ tăng cũng chưa có nghĩa là xấu, đơn giản đó chỉ là cái đang xảy ra đối với cơ thể, không hơn, không kém.

Khi tác dụng của thuốc hết, cơn rét có thể sẽ trở lại – và điều này cũng chẳng phải là triệu chứng tốt hay xấu, đơn giản chỉ là cách mà cơ thể điều chỉnh thân nhiệt. Để tránh các cú đột biến “khi nóng, khi lạnh”, hãy cố gắng duy trì ở nhiệt độ thấp, bằng cách cứ bốn tiếng đồng hồ lại uống thuốc hạ sốt một lần.