Cách dùng rượu hợp lý

      Comments Off on Cách dùng rượu hợp lý

Muốn có một bữa ăn ngon bạn thường dùng một ly rượu vang (chát) để vừa uống vừa nhâm nhi những món ăn nóng hổi. Tuy nhiên, có nhiều người không thích uống rượu vang (rượu chát) mà trong mỗi bữa ăn cần một ly Martell, Cognac … pha sô đa, nhưng muôn có một bữa ăn ngon vừa rượu, vừa ăn các món ăn thường thức, dĩ nhiên là bạn cần phải đặt ra thứ tự, lúc dầu bạn pha hơi nhẹ và lần lần nặng.

Đàn ông và rượu

Không nên uống rượu chát với thịt thú mất ngon và ăn sò càng không phải chất nữa.

Trong một bữa ăn, bạn cần uống thứ rượu nào bạn thích nhất, bạn đổ vào ly cho đúng “đô” bỏ cục nước đá cho vừa xong rót sô đa. Cách vành ly 1 phân là đúng điệu và trong một bữa ăn, việc chọn món nhậu đầu tiên là đĩa đồ xào chứ đừng sớ rớ tới món canh chua dù bạn thèm, thường dân nhậu hay làm một món gỏi chua.

Khi nhậu, hay làm một tiệc nhậu nho nhỏ với một con vịt thì làm như sau:

  • Món tiết canh vịt, bầm thêm thịt đầu cánh.
  • Lòng vịt xào một đĩa củ hành tây.
  • Thân vịt nấu cháo thật bỏng, cần thêm một thứ chua, như kiệu chua hay thịt vịt xào cải chua.

Nếu làm một con gà:

  • Lòng gà làm “ngũ thực” nấu dấm bỏ ngò tây.
  • Cánh gà chiên bơ, thêm cổ và chân.
  • Gà xé phay, thêm chuối cây xắt nhỏ trộn dấm và rau răm.

Nếu bạn làm con heo:

  • Lòng heo hay gan heo ướp ngũ vị hương nướng.
  • Dồi heo bằng thịt nạc có pha chút mỡ.
  • Thịt dồi luộc thái mỏng, rau sống.
  • Ba rọi thái mỏng, xào bột, dấm.
  • Lòng luộc, cháo lòng.

Nhưng nếu ăn cua hay thú rừng:

  • Nai nướng chanh.
  • Cua xào dấm,
  • Chiên bơ lăn bột.
  • Cua xào củ hành.
  • Nai xào củ hành.
  • Mển xào củ hành v.v…

Trên đây là những món nhậu ngon thường thức đôi với bạn nhậu mà thôi. Nhưng trong những đám tiệc lớn bạn có thể mướn người nấu nướng tùy theo mỗi trường hợp để đãi khách

NGHỆ THUẬT UỐNG RƯỢU

Uống rượu cũng phải có một nghệ thuật sành sỏi, khi bạn uống một “công sôm” bạn cần làm thế nào cho rượu và ly đều nhau. Thí dụ bạn ucíng rượu chát đỏ, mọi hiệu, bạn phải uống “séc” nghĩa là phải dùng ly có chân, khăn trắng, khi rót vào bạn mới thấy thích thú. uống Martel bạn cần có một cái ly pha lê thật trong trẻo, khi rót rượu vào ly sủi bọt thấy ngon.

Uống rượu phải biết cách để rượu tăng thêm nhiệt độ. Khi muốn đãi rượu hay uống rượu thì nên đặt chai rượu vào trong phòng ăn trước vài giờ khi đến buổi tiệc hay bữa ăn, mở nút chai ra ngay lúc đặt chai rượu lên bàn ăn. Không nên đặt chai rượu gần chỗ nóng, khi bỏ đá vừa phải vừa đủ lạnh cho dễ uống mà thôi, bỏ nhiều quá đá tan thành nước làm nhiệt độ rượu nhạt nhẽo và mất hết mùi vị của nó.

Trên đây là bạn dùng loại rượu mạnh nhưng với rượu vang, rượu chát đỏ hay trắng bạn phải rót vào một cái ly có chân, và nếu để vào tủ lạnh càng tốt, vì rượu vang, hay rượu chát đỏ hay trắng bỏ đá vào càng thêm nhạt và mất thú của nó, nếu trong trường hợp bỏ đá thì nên bỏ đá cục thật nhỏ, thứ đá cục bỏ tủ lạnh càng hay.