Xã giao vấn đề thiết yếu trong cuộc sống

      Comments Off on Xã giao vấn đề thiết yếu trong cuộc sống

Cuộc sống càng ngày càng văn minh, tiến bộ, con người thường xã giao bằng những phương tiện mau mắn, nhanh chóng hơn, trong sự làm ăn thường nhật, khi cần hỏi hay nói chuyện, giao thiệp ngày nay người ta hay dùng điện thoại được nhanh chóng hơn, khi bạn cần giao thiệp một việc quan trọng thì dĩ nhiên là bạn không nên dùng địên thoại vì như vậy là mất phép lịch sự.

Xã giao như gia đình vậy

Như vậy, bạn phải gặp trực tiếp, hay phải viết thơ, như thế nào bạn mới phải viết thơ. Sự viết thơ bao giờ cũng chờ đợi một sự trả lời của người đọc thơ.

Khi nhận được thơ từ của ai, thân nhân hay bạn bè bạn không nên để lâu mới trả lời, trừ những lá thư có tánh cách cám ơn hay một cái thơ báo tin cưới hỏi quan hôn tương tế thì không cần phải có sự trả lời làm gì, mà chỉ cần sự đáp ứng thực tế và trực tiếp mà thôi.

Việc viết thơ bằng tay là tốt đẹp hơn cả, viết bằng tay nó có ý nghĩa là bạn chính tay viết thơ trả lời, không nên viết thơ bằng lôi đánh máy nó có tánh cách sang trọng, nhưng đánh máy dành cho sự giao dịch mà thôi.

Về vấn đề viết thơ cũng rất khó khăn, không phải bạn viết trên giấy là được, bạn phải tùy theo hoàn cảnh, sự việc mà dùng giấy viết thơ.

Viết thơ cho một cô gái chưa có đôi bạn luôn luôn bạn phải dùng loại giấy mỏng màu xanh, không nên dùng màu đỏ hay màu vàng. Nhưng khi bạn gởi thơ cho người con gái, nói rõ sự thất vọng hay phũ phàng thì viết thơ bằng giấy màu đỏ, như vậy có nghĩa là bạn đã đổ máu tim viết thành bức thơ đó, còn màu xanh là màu hy vọng, vui tươi, màu vàng dành viết thơ cho người tu hành, hay cho một mối tình tan vỡ.

Màu vàng thường ít khi dùng, nhưng khi dùng màu vàng viết thơ nó có ý nghĩa của cuộc đời nhiều đau thương tan vỡ trong tình yêu, sự nghịêp, cuộc đời, và cuộc sống có phần khô khan.

Màu trắng, thì thường dùng hơn hết, nó nói lên sự trang trọng, trinh bạch của người viết thơ, nhưng màu này chỉ viết về thăm viếng, xã giao bạn bè, cho người lớn tuổi mà không phải là loại viết thơ cho người yêu hay bạn gái.

Có nhiều bạn gái viết thơ loại giấy có in một cành hoa hay nhiều màu trên một cánh hoa, loại thơ này chỉ dành cho những người con gái còn trẻ, còn thơ ngây hay đang đi học. Nhưng với con trai thì không nên viết trên giấy này dù là gởi cho bạn gái, vì như vậy bạn tỏ ra chưa có “bụi đời” chút nào hết và cũng chưa biết lối xã giao bằng cách viết thơ và dùng giấy viết thơ.

Ngày nay, nhiều loại giấy quá mỏng, bạn nên viết một mặt giấy mà thôi. Trong việc xã giao thường thì bạn dùng giấy có in địa chỉ trên góc giấy. (Papier en têlê) loại này chỉ dành cho việc xã giao những người mới quen biết hay giao dịch trong việc làm ăn thôi, chớ không phải là loại giấy viết cho người thân, gia đình hay một bạn gái dù quen hay không quen, nếu bạn làm như vậy người ta cho là bạn khoe khoang.

Việc viết thơ bạn cũng phải cẩn thận về màu mực. Các loại thơ từ, hay đơn từ người ta rất kỵ viết mực đỏ, vàng, dùng mực xanh hay đen là tốt nhất, vì loại mực xanh hay đen có vẻ trang’ nhã và kính trọng hơn không ai dùng mực đỏ hay vàng trên thơ từ hay trên đơn từ bao giờ. Khi viết thơ, bạn nhớ một điều là ghi địa chỉ thật rõ ràng trên góc giấy, phía bên phải như lưu ý người đọc khi muốn trả lời khỏi phải thắc mắc, suy nghĩ hay lục địa chỉ bạn mất cả thời giờ, nếu bạn có điện thoại và cũng nên ghi số điện thoại cho tiện việc liên lạc cần kíp.

Không nên viết địa chỉ bạn dưới chữ ký tên khi gởi thơ cho người trên trước hay lớn tuổi. Nên viết gọn gàng và rõ ràng những ý định của bạn, khi viết bạn căn làm sao cho vừa 2 hoặc 3 trang giấy, nếu viết thêm trang sau thì đừng nên cho nhảy một dòng.

Tùy theo sự giao thiệp thân mật của bạn mà vào đầu đề. Khi viết thơ cho người lớn phải viết như sau đây để tỏ sự kính trọng của mình.

“Kính ông” hay “kính bà” sau thư trân trọng chào ông hay chào bà mà không nên ghi bà thân mến hay ông thân mến và sau thơ thân ái chào bà hay chào ông, lối viết này là lối viết khi gởi

thư cho đồng trang lứa hay những người trong gia tộc, nhưng phải dùng “thưa dì mến của con” “thưa cô mến của em” mà thôi.

Viết thơ làm thế nào mà người đọc thơ hiểu được trình độ kiến thức của mình, không phải đọc thơ xong lại gắt gỏng và cũng có thể cho rằng lối viết thơ “vô học”, khi viết xong thơ chữ ký nên rõ ràng một chút, nếu bạn có chữ ký không rõ thì ghi thêm tên họ mình dưới chữ ký.

Viết thơ xong, bạn chọn một cái bao thơ không hoa hòe cho người lớn, và chọn bao thơ xanh cho bạn bè hay người thân đồng lứa tuổi, nếu bạn cẩn thận bạn ghi tên họ và địa chỉ bạn sau bao thơ là tôt, không nên ghi tên và địa chỉ mình trên bao thơ phía mặt có ghi tên người mình gởi, theo phong tục và tập quán người ta cho đó là mình chơi “gát” hơn và như vậy thường gây ra một sự mặc cảm cho người đọc, ngày nay ngoài thơ, điện thoại dể giao thiệp, người ta ưa dùng danh thiếp.

Danh thiếp cũng là sự giới thiệu gián tiếp người mới quen, trong sự giao dịch hằng ngày. Nếu bạn đặt in danh thiếp thì nên theo những điều kiện sau đây:

Loại chữ nhỏ vừa và rõ ràng, đặt ngay giữa tấm danh thiếp, hay góc trái của danh thiếp, không nên in danh thiếp bằng lối chữ hoa hòe mà nên in bằng chữ thường, nếu số đường thì ghi góc mặt, phía dưới và điện thoại bên trái phía dưới.

Có hai loại danh thiếp cho dân sự và hai loại danh thiếp cho quân sự. Những vị sĩ quan cao cấp khi in danh thiếp đặt chức vụ trên tên họ và địa chỉ, có khi họ in luôn một cái huy chương hay chữ màu đỏ của chức vụ, và cũng có khi họ in thiếp thường có ghi cấp bậc mà thôi.

Loại danh thiếp dân sự thì 1 về nghề nghiệp và 1 về gia đình hay bè bạn. Khi in danh thiếp nghề nghiệp dành cho sự xã giao buôn bán hay giao thiệp thì ghi rõ chức vụ nghề nghiệp, văn phòng, sô” điện thoại và 1 loại danh thiếp ghi tên họ và sô” nhà riêng, loại danh thiếp dùng cho bạn bè thân mật, thân nhân thì dùng danh thiếp thường, loại danh thiếp giao dịch hay giao thương thì ghi rõ nghề nghiệp, chức vụ và văn phòng.

Danh thiếp chức vụ để trao cho người mới quen trong nghiệp vụ hay giao dịch với những nghiệp vụ khác, không thể xưng tên họ một cách đường đột nên người ta trao nhau bằng danh thiếp thay cho việc xưng hô một cách kín đáo hơn, nó còn có giá trị trong những cuộc giao dịch không được trực tiếp, người ta dùng danh thiếp để báo cho họ biết là mình có đến đó nhưng tiếc rằng không được gặp gỡ, một sự hẹn hò cũng được ghi vào danh thiếp và thường được giữ đúng theo lời hẹn trong danh thiếp ấy.

Sử dụng danh thiếp phải đúng trong trường hợp giao dịch, không nên ký tên mình trên danh thiếp sau khi viết xong một câu hẹn, chúc mừng, chia buồn hay báo tin vì tên đã có trên danh thiếp.

Danh thiếp dùng vào nhiều việc và có thể thay thơ từ viết vắn tắt ở mặt sau danh thiếp, trong nghiệp vụ nó dùng vào những việc thay đổi địa chỉ, hẹn hò, chúc mừng xuân, tân hôn v.v…

Ngoài ra, khi muôn dùng danh thiếp thường trong thân nhân, bạn thân mật để biết địa chỉ nhà mình.

KHI NÀO BẠN DỪNG ĐIỆN TÍN THAY THỎ VÀ DANH THIÊP

Điện tín là một việc tối cần, vội vã không thể dùng thơ hay danh thiếp được vì thời gian đi và đến rất lâu.

Trong trường hợp tai nạn, bệnh hoạn hay chết chóc cũng như đi xa sắp về v.v… người ta thường dùng điện tín để báo tin cho người thân đưa đón, để báo tin bệnh trạng hay tang khó, cũng có trường hợp đánh điện tín dể chia buồn, chúc mừng và mọi việc cần ít khi xét thấy việc gởi thơ quá chậm chạp. Đánh điện tín thì thường người được gởi chỉ nhận được sau mấy giờ. Nếu ở tỉnh xã thì cũng trễ thêm mấy giờ sau nữa mà thôi, nó có tánh cách khẩn cấp và mau chóng.

Khi bạn dang ở Sài Gòn cần đánh điện ra Quảng Trị hoặc Cà Mau thì sáng đánh chiều người được đánh sẽ bắt được, bạn đánh buổi chiều thì sáng hôm sau. Tuy nhiên, ngày nay ở Âu Mỹ việc đánh điện tín mau chóng hơn, chỉ cách 2 giờ liền thì người chân trời kẻ góc biển đã nhận được điện tín, còn chúng ta vì mấy ông Facteur (Phát tơ) làm việc hơi chậm.