Píp của đàn ông

      Comments Off on Píp của đàn ông

Khi bạn ra đời, khi mà con người đã qua những thời kỳ hưởng thụ các thứ của cuộc sông về vật chất lúc đó bạn không thấy cái thú vị nào hơn và trở thành người đứng tuổi hơn, bạn lại có một cái thú hút ống píp.

The Godfather

Chủ đề nóng:

Ống píp thường được người đứng tuổi sử dụng, song có khi lớp trẻ hút ông píp để cho “oai”.

Những người sành điệu hút ống píp, thường có một bộ Ống điếu để dùng, ống điếu có nhiều thứ và nhiều loại. Tùy theo tuổi tác và mỗi loại ống điếu đều khác nhau. Tuy nhiên, người sành điệu thường hay thích mua ốhg píp làm bằng loại cây Vulcanite, loại cây này rất cứng và chịu được sức nóng, không bị cháy, loại Mearschaum. Có thể làm bằng sừng, đồi mồi, vỏ sò hay ngà voi cùng các vật liệu khác có tính cách chịu được lửa của thuốc lá.

Hút píp có nhiều cái hay, là thuốc qua lỗ píp sẽ lược ra nhựa thuốc và nhựa thuốc không vào trong phổi, cẩn thận hơn có những ống píp lại thêm đồ lọc và khi hút sẽ còn có khói thuốc và không có chất nhựa. Tuy nhiên, tay ghiền thuốc nặng thì hút ông píp có đồ lọc mất hết ngon vì không gắt như khi có nhựa.

Những người hút píp sành ít khi mua một ống píp tầm thường mà phải là loại có chât Mearschaum hay Vulcanite như hiệu “Rop” chẳng hạn. Thường thì những loại này rất đắt tiền, mua một ống píp loại này tối thiểu mất 5 đến 7 ngày lương cho một người làm việc có số lượng 3 con.

Mearschaum là một loại xương của những con vật to lớn như trâu nước, chó biển sống hằng trăm năm dưới biển sâu.

Những con vật này thường sống ở vùng Asie Mineure (Tiểu Á Tế Á) và khi những con vật này chết xương lấp trong đất sâu dưới đáy biển. Người ta ra công tìm tòi để làm những ông píp thật có giá trị. Loại píp này rất nhẹ nhàng, trắng bóng thật đẹp. Người dùng píp này rất kỹ vì bằng xương nên dễ gãy và sứt mẻ một cách dễ dàng. Người ta giữ ống píp còn hơn đứa con cưng.

Những tay hút ông píp Âu Mỹ rất thích hút loại này khi trời lạnh, hay những khi ngồi suy tưởng có nhiều tay cẩn thận mang bao bằng nhung với da để đựng ống píp. Có khi họ bao một tý vàng ngay chỗ ngậm để sáng chói chơi.

Nếu khi thấy ống píp lên màu, thì là lúc mà giá trị ống píp của bạn lên cao và nên giữ gìn thật kỹ. Cũng có loại ôúig điếu làm bằng đất sét ở những triền núi có chất “loãng thạch” đem đun HAOKAH loại này giông như ông thuốc lào, nó làm nhỏ để dễ dàng bỏ túi.

Tuy nhiên, đây là một kiểu lạ một nhà sáng chế mới tìm ra để câu dân hút píp Au Mỹ. Nó rất hợp với các cụ, nhưng không hợp với dân rân thời, nhỏ mà thích ngậm píp.

Thú hút píp cũng như mọi thú khác, người hút ống píp sẽ thấy một sự cảm khoái riêng và nhẹ nhàng khi phà khói thuôb, nó còn bí hiểm và ly kỳ hơn một kẻ đi tìm vàng trong núi lửa. Là làm thế nào biết và giữ được tất cả loại ống píp. Nó trở thành là một “cuộc chơi” thú vị hơn chơi tem, ống quẹt, có người có nguyên một cô léc xông ốhg píp, vắt trên một cái vá bằng câu quí để lộng trong tủ kính. Thỉnh thoảng lau chùi, nhìn xem và thay đổi từ giờ. Họ phân ra giờ để phải hút cái nào và cẩn thận chùi rửa sạch sẽ không cho chất nhựa đựng trong píp lâu ngày hôi hám, đặc biệt có những ống píp dành để đi nhà thờ, ăn cưới, tiếp tân, hội họp. Bởi vì quá nhiều ông điếu nên họ phải chia ra giờ hay vào các cuộc lễ, tục để hút cho đúng điệu và tỏ ra là con người biết xài píp qua từng thời kỳ.

Khi dùng píp mới, bạn cũng phải “Rô-đa” như một chiếc xe mới, nghĩa là nhét rất ít thuốc để “Rô-đa” ống píp một vài ba ngày, cho ống píp được thử với thuốc lá – và sau đó mới hút thiệt tình. Chơi píp cần phải cẩn thận và kỹ lưỡng, ngày nào cũng phải cạo rửa cho sạch nhựa đem phơi nắng một chút cho ráo và đừng lấy khăn lau, nó vừa nóng là đem vô máng trên vá, đừng hong rửa hay để ống píp nóng quá nó sẽ nứt hay vộp mất hết vẻ đẹp.

Hút ống píp mà ngồi bên mâm trà xưa bằng

đất. Trà ngon nhâm nhi thì còn thú vị nào bằng?

Người chơi píp thường có đầy đủ dụng cụ để giữ cho chiếc píp mãi mãi nhẵn bóng, có khi phải cần “trị bệnh” vì nó kẹt nhựa trong píp hay ống thông không được điều hòa, bạn hút vào thấy nặng quá. “Trị bệnh” píp bằng cách cho nó nghỉ dài hạn và luôn 1 có píp khác trừ bị, có khi bạn chán nó quá, vì nó cứ “bệnh’ hoài, bạn bình tĩnh cho nó nằm trên giá để xem chơi mà hút nó thì đâm chán.

Muôn chơi píp bạn phải có những vật dụng này:

  • một giá gát píp.
  • một cái bao da đựng thuốc cho ẩm khỏi khô, một con doa thật nhỏ, một cái ghim thật nhỏ để nạo ống píp, một cây thông, một cái hộp quẹt cho người hút thuốc điếu.

Nếu là người sành điệu hơn, người hút píp không bao giờ đốt lửa của người hút thuốc điếu và trái lại. Lựa bật lửa có ngọn cao để dễ dàng đốt píp.

Bật lửa cũng là việc quan trọng cho việc hút píp, bạn điệu một chút thì bật lửa cũng phải có một cô léc xông và cũng có cái giá để bật lửa – dành mỗi cái bật lửa cho mỗi cái píp – chú ý bật lửa thường ưa làm “reo” lắm đấy, nên cẩn thận, khi dùng nó thì nên “hỏi” nó trước khi bỏ vào ví bạn bằng không nó buồn, nó không hét ra lửa bạn sẽ hút píp mất ngon.

Bên Âu Mỹ có những nàng rất thích làm cái việc hút píp như đàn ông, vì các nàng mảnh mai nên cái píp cũng nhỏ vừa vặn cho các nàng. Thường thì các nàng xài píp dể nhét một điếu thuốc lá, chớ không phải nhận thuốc lá vào píp như đàn ông.

Vậy mà có nhiều nàng hút rất hách, làm cho bọn đàn ông cũng phải kiếm cho được một cái píp để ngậm cho ra vẻ là đấng nam nhi.

Nhưng cái anh chàng này sợ hút píp nặng quá sẽ bị sặc mất hết thể diện, nên chỉ ngậm ống píp mà không bật lửa đốt.

Nếu bạn sành hút píp mà không sành loại thuốc bỏ vào píp là một việc thiếu sót. Có nhiều loại sản xuất tùy theo quốc gia nhưng ngày nay những loại sau đây thường được hút đến, tuy nhiên những loại này là loại sang, rất khó mua ở Việt Nam.

Mary Land, Virginia, Turkisk của Thố Nhĩ Kỳ, Latakie, Doyque, những loại thuốc hút píp này thường được chưng bày ở Đông Kinh, Paris – Londres hay những thành phố khác. Nhưng ở

Việt Nam người hút píp thường dùng thuốc píp Bastos, HALF AND HALF loại của Mỹ và một vài thứ của Anh và Pháp.

Có một loại thuốc rất quí các vị Hoàng đế Quận Công tỷ phú mới mua nổi để hút píp là loại thuốc này không phải trồng mà mọc tự nhiên trên giải Himalaya, có trời lạnh và tuyết rơi, muốn hai loại thuốc hút này phải lựa vào lúc có Nhật Nguyệt thực và là trinh nữ mới lên đó mà hái được. Tục truyền rằng, các cô tỉnh nữ khi hái thuôc hơi hướng của các cô ăn vào thuốc và búng ra một mùi thơm dạt dào kỳ lạ. Loại thuốc này có một hương vị đặc biệt hơn các loại thuôc khác, một bao thuôc loại này độ từ 2 đến 30 píp phải mua một sô” tiền bằng một tháng lương của một công chức có 3 con.

Bạn có thể lựa 1 trong những ống píp hiệu này mà hút tuy nó quá xưa:

– 1 Rop, Bruyere By Dunhill, Apple Silver Banded by key

sey, Billard Straght Grain By Comoy, Billard Tüll Bend by Wann Resprince of Wales By Dunhill v.v…

Nếu nói píp thì nó có hằng trăm thứ khác nhau, mỗi xứ, mỗi nước, mỗi hãng cạnh tranh làm píp bằng những thứ mủ, thứ xương quí, thường dùng những thứ cây hay xương được ngâm hằng trăm năm làm píp. Bởi vậy píp có một giá trị tuyệt đối là không bị cháy và chịu được sức nóng. Người xài píp chắc phải biết điều đó (đừng nhầm thứ píp của ba Tàu Cholon).