Nghệ thuật nói chuyện của đàn ông

      Comments Off on Nghệ thuật nói chuyện của đàn ông

Khi nói chuyện, bạn nên nói nhỏ và nhẹ nhàng để gây được nhiều cảm tình hơn.

Đàn ông nói chuyện nghệ thuật như thế nào

Trong việc nói chuyện có rất nhiều trở ngại, cần biết để vượt qua những điều trở ngại, bằng sự nhẹ nhàng và uyển chuyến trong lời nói.

Nghệ thuật nói chuyện là một vấn đề quan trọng trong cuộc đời, có thành công hay thất bại là do sự khéo léo trong lời ăn, tiếng nói của mình.

Thí dụ: Khi nói chuyện với bạn nên “bốc thơm” vừa vừa thôi đừng quá lố, đồng thời nói bất cứ chuyện gì có tánh cách vui chung thì tốt hơn, không nên đem cái gì khó khăn của mình hay bạn mình ra giải quyết hay nhắc nhở những việc khó khăn đó làm người bạn không được vui.

Nên hỏi thăm sức khỏe của gia đình bạn, chúc bạn thành đạt về chuyện làm ăn, không nên đem chuyện có tánh cách tôn giáo hay chánh trị ra nói trong lúc đó.

Khi giao thiệp, thăm viếng không nên đem chuyện tiền bạc hay những việc làm ăn thất bại ra nhắc nhở. Khi cần nói với bạn một chuyện gì cần thì nên nói thẳng không nên nói vòng vo tam quốc để rồi kết luận là chuyện của mình.

Cái gì đáng nói thì nên nói ôn hòa, trái lại cái gì không đáng không đem ra nói trong lúc đó gây thêm những thắc mắc cho người bạn mình, có khi làm buồn họ mà không ích lợi gì, mất hết tình cảm và có khi vì việc không đúng đắn của mình, làm cho người bạn từ chối không làm việc hay đi chơi chung.

Không phải chỉ có việc đốì xử bằng lối nói với bạn bè, mà trong gia đình cũng thế, nhất là đối với vợ cần phải có sự nhã nhặn.

Trước mặt mọi người, càng không nên làm cho người vợ phải mất mặt hay hổ thẹn trước những người đàn bà khác, việc nói chuyện có thiên hình vạn trạng tùy theo từng trường hợp, hoàn cảnh và xử sự trong việc ăn nói.

Tuy nhiên, lối ăn nói nhã nhặn và ôn hòa bao giờ cũng dễ thâu phục được nhân tâm và dễ gây được cảm tình giữa mọi người.

Con người có những lời nói ôn hòa và nhã nhặn bao giờ cũng thành công hay ít ra cũng làm cho nhiều người thương mến hơn.

Không nên đem con ra khoe với khách và quá tâng bốc nó mà phải bất nó chào hỏi khách, không nên cho nó đua đòi trong khi đang nói chuyện với khách.

Lối ăn, tiếng nói, cũng là một vấn đề quan trọng đối với trẻ con, khi bạn nói một câu tục tiểu, con bạn sẽ bị ảnh hưởng ngay làm cho nó có thể nói tục tiểu trước mặt khách.

Khi nói chuyện chú ý đến những câu nói để trả lời đúng với lời nói của người bạn.

Nếu trường hợp mời khách về nhà ăn cơm, bạn không nên cho con bạn nhỏ quá ngồi chung, như vậy nó làm đụng bát đĩa hay đổ tháo làm mất vẻ lịch sự, nên cho chúng ăn uống và cho chúng ngủ là xong chuyện.

Khi khách đến nhà, cần phải coi chừng con cái nó ở dơ, nên giữ gìn cho nó sạch sẽ, và cho nó đi chỗ khác chơi, để rủi bạn quá cứng con, chúng dodì này nọ làm cho người ta nói là bạn kém giáo dục.

Khi nhận đến nhà một người bạn quen để dự tiệc hoặc thăm viếng, nếu có sự yêu cầu của người bạn thì bạn nên dẫn theo đứa con gái nhỏ mà thôi. Nên coi chừng nó phá phách làm đổ bể đồ đạc, con nít thường hay tiêu, tiểu bất thường hãy coi chừng nó đấy đế dẫn nó xuống cầu cho nó xổ ra, chớ còn lơ tơ mơ nó làm ngay trong quần thì bạn khổ lớn đấy.

Ngồi trong xe công cộng, không nên cho trẻ con ngồi lên mình người khác, dạy nó nhường chỗ cho người tàn tật hay già cả, làm cho chúng nó quen đi để cho chúng ý thức được việc yêu thương kẻ tật nguyền người già cả.

Có một điều cần yếu nhất trong cuộc sống của bạn trong việc thăm viếng, tránh viếng thăm vào những giờ giấc mà người bạn bận nhiều công việc gia đình, thí dụ, trong giờ đó người bạn bận dạy học và những nhiệm vụ và bổn phận làm cha mẹ. Tốt hơn là bạn nên thăm vào lúc tối vào giờ về của bạn mình, vì buổi trưa, cần cho sự nghỉ ngơi vì do làm việc mệt mỏi. Giờ tối có nhiều thì giờ rảnh rỗi hơn và không quá bận nhiều công chuyện. Sau khi tiếp khách người bạn có nhiều thời giờ nghỉ ngơi hơn buổi trưa hay những giờ giấc khác.