Nghệ thuật cảm ơn cho đàn ông

      Comments Off on Nghệ thuật cảm ơn cho đàn ông

Khi bạn đi đến nhà người bạn hay ân nhân để cám ơn, bạn cần có một thể thức và những câu nói để cho người đón nhận biếu vật mà không phải ngượng nghịu hay có thể từ chối vì lối nói không trang nhã của bạn.

Đàn ông cảm ơn như thế nào

Nếu bạn mới cưới vợ, thì sau một tuần trăng mật, trở về phải đến nhà bạn để cám ơn và tặng món quà cưới của mình. Cũng có khi bạn đi xa mua một món quà tặng một người bạn để trả ơn một việc gì đó, bạn phải có một tư cách đứng đắn để gây thêm cảm tình với người bạn.

Khi bạn được tin một người bạn thân thiết đã qua đời hay gặp tai nạn, ngay khi đó, bổn phận bạn là phải đến chia buồn với gia quyến. Nếu hay tin trễ và đường xá xa xôi, bạn gởi thư chia buồn, hay khi thấy đăng tin chia buồn, bạn phải chờ sau 7 ngày chôn cất mới đến thăm và nói rõ trường hợp của mình và khi chuyện trò, bạn nên tỏ ra buồn thảm vì cái chết của bạn và khuyên gia quyến hay vợ bạn một vài điều như giữ sức khỏe, hay ráng cho qua khỏi chuyện buồn. Nên nhớ không nên nhắc lại dĩ vãng của bạn mình nhiều, vì như vậy tạo cho gia quyến bạn buồn thảm hơn.

Đời sống của con người có nhiều việc mà không hề nghĩ đến khi bạn cần đến để yêu bạn mình giúp đỡ trong công việc làm ăn, thi cử, buôn bán v.v…

Và lời nói phải cẩn thận cho lắm. Bạn không nên ba hoa hay khoe khoang gì cả, mà phải trầm tĩnh nói chuyện để họ thấy tư cách đàng hoàng

của bạn mà giúp đỡ hay hứa giúp một việc gì, và bạn không nên nói chuyện gì khác hơn là vào ngay đề.

Và phải xin lỗi trước khi vào câu chuyện và sau câu chuyện phải cám ơn, dù người bạn có thực tâm hay không cũng thế.

Cũng có nhiều trường hợp người bạn ở trong một vuông nhà lớn, có cửa ngõ. Và khi bạn đến, nếu có người ra thì bạn liền cúi đầu chào và xin lỗi trước, xin cho gặp người bạn. Nếu trường hợp người kia nói có, thì xin gặp người bạn đó.

Nên nói chức phận mình khi người kia trở vào nói lại. Nếu trường hợp vào nhà, việc đầu tiên của bạn là lột nón xuống, mở bao tay và nếu có áo mưa thì nên cởi ngay ra.

Phép lịch sự, khi vào phòng khách, không nên đem theo một vật gì như nón, áo mưa, dù, bao tay mà nên để ở ngoài hay có thể gởi người làm công trong nhà ấy, kỳ nhất là thăm viếng ai lại mang đồ theo, nếu có cũng phải để ở ngoài, khi nào xong rồi thì ra hay gói đồ đó để biếu, thì bạn ra lấy đem vào khi người bạn ưng chịu nhận.

Không nên tặng hoa đã dành cho người khác và khi vào nhà cũng phải để hoa ở ngoài, chừng nào người bạn nhận rồi sẽ đem vào.

Khi vào phòng khách chưa có sự tiếp đón thì bạn phải đứng mà không nên ngồi, đó là phép lịch sự, khi nào có gia nhân hay người bạn mời bạn mới được phép ngồi xuống và khi chủ ra bạn phải đứng dậy để chờ một cái bắt tay, đừng ngồi bắt tav sẽ mất vẻ lịch sự của người khách hay người chủ cũng vậy.

Nếu việc viếng thăm đó có đem đến sự từ chối làm ăn, hùn hạp, giúp đỡ, bạn cũng phải đến thăm một lần để cám ơn như vậy mới đúng phép lịch sự.

Và khi đi thăm người bệnh phải cần hỏi trước hay xin phép trước và nên nhớ đem theo một món quà an ủi.

Thăm bệnh cần thăm rất nhanh, và nên ít gợi chuyện với người bệnh càng tốt, để người bệnh không trả lời nhiều câu hỏi, vì họ cần dưỡng bệnh nhiều hơn, ta không nên bắt họ phải hầu chuyện lâu.

XÃ GIAO THĂM VIẾNG

Việc viếng thăm nhau là hình thức dễ gây thêm cảm tình. Việc làm này cộ tánh cách làm cho tình cảm giữa hai người thêm đậm đà hơn, một việc làm quen có tánh cách giao thiệp rộng.

Vậy sự viếng thăm này quan trọng thế nào? Ánh hưởng đến lãnh vực tình cảm ra sao? Khi bạn đến một nơi nào xa, dĩ nhiên là phải nhớ hay lật cuốn sổ tay ra để biết rõ địa chỉ người đó – Sau khi xuống xe, làm công việc đã dự tính việc trước tiên là bạn đến ngay nhà người quen. Lẽ dĩ nhiên việc đầu tiên là thăm họ hàng hay cha mẹ người bạn. Sau đó sẽ nhờ bạn giúp thêm phương tiện hay cách thức trong việc làm ăn (hay trong vấn đề gì khác).

Tuy nhiên, việc viếng thăm này, chỉ còn tánh cách xã giao thôi chớ chưa phải là một việc viếng thăm thân mật, nhưng đó cũng là sự viếng thăm mà bắt buộc bạn phải có.

Có lúc sự thăm viếng của bạn trong những trường hợp: cưới gả, chia buồn, thăng chức hay đến chúc mừng người bạn làm ăn phát đạt, trong việc viếng thăm cũng có tánh cách hỏi ý kiến hay cám ơn vì bạn đã giúp cho mình xong một việc gì đó.

Trước khi đi đến mừng bạn được phát đạt làm ăn, lên chức, hôn nhân v.v…, bạn phải nhớ rằng câu vào đề đầu tiên phải là câu của sự việc đó, chẳng hạn như “Chúng tôi được tin bạn” đã được may mắn làm ăn phát đạt, nên đến chia vui và chúc mừng bạn được …

Câu nói của mình thật trịnh trọng và có vẻ tự nhiên để người được chúc thấy là câu chúc của mình thành thật và trang trọng hơn.