GIỚI THIỆU THỨ RƯỢU NGON

      Comments Off on GIỚI THIỆU THỨ RƯỢU NGON

Thú uống rượu trở thành là một thú tính của mọi người, người ta thường ưa uống Martel, Hennessy, Courvoisier, Bisquit Extra. Nhưng người ta không bao giờ nghĩ đến một thứ rượu ngon nhất, mà thực ra chưa có dịp hay vì ít có, nên người ta không tìm ra một loại Cognac mà ngày xưa ở thị trường rất nhiều lại rẻ. Chữ Co- gnac là một tên của tỉnh ở miền Nam nước Pháp. Nói như thế không phải tên rượu chỉ vỏn vẹn có chữ Cognac không? Mà thường thì nó đi liền hai chữ như Cognmac Martel hay Cognac champagne, nhưng bạn tìm được một chai Cognac không thì như là bạn đi tìm một mỏ vàng. Vì loại này dường như sản xuất rất ít và rất đắt tiền.

Đàn ông và rượu

Bởi vì Cognac là một loại rượu có một mùi vị đặc biệt khác hơn Martel, Hennessy, Courvoisier, v.v…

Ngày xưa, những loại rượu đãi khách kể trên rất hiếm, chỉ có những nhà giàu sang vương giả mới mua đãi khách. Nhưng ngày nay loại rượu này thuộc giới bình dân bậc trung. Người sành uống rượu, không có người nào “hào hoa” mà không thưởng thức loại rượu này.

Các nhà sưu tập rượu, ông JP Morgan đã SƯU tập ra thứ rượu “cỏ nhác” qua từng thời kỳ của nó từ ngày khai nguyên cho đến khi tung bán ra thị trường làm cho mọi người đều ưa thích. Dân sành nhậu khi có một ly Cognac như bắt được vàng! Vì có khi có vàng mà không đổi được rượu Cognac mà lúc trước ở Texas hay miền Nam nước Mỹ thường xảy ra những vụ đánh cướp! Không phải đánh cướp vàng mà chỉ là đánh cướp những thùng rượu Cognac đem bán như vàng.

The whisky dog

NHỮNG LOẠI COCKTAIL NGỌT

  • Cocktail Complet: Loại Cocktail này rất dễ làm, nó chỉ cần một ly nước dứa, một muỗng đậu Tây xay nát, một muỗng levure bia một muỗng mật ong và 10 trái dâu hay nhiều hơn tùy theo nhiều hay ít người dùng – trộn đều và uống thì ngon.
  • Cocabacrem: 1 ly sữa, 1 muỗng bột và 1 trái chuôi cắt khoanh hay tán nhỏ.
  • Cocabana: 1 ly nước dừa, 1 muỗng sữa, 1 muỗng mật ong và 1 trái chuôi nghiền nát trộn đều là xong.

– Cocabrico: 1 ly nước mơ, một ít sữa có kem, 1 muỗng mật ong.

Những loại Cocktail ngọt trên đây dùng để khoản đãi khách đàn bà, còn Cocktail của đàn ông lại khác nó có chất rượu mạnh.

COCKTAIL RƯỢU

Khi có một buổi tiệc vui hay những lúc đãi khách người ta thường tổ chức Cocktail, phù hợp với sự trang trọng của buổi tiệc.

Vì nó tiện lợi, nhanh chóng và có nhiều vui thú Cocktail nhưng bị chi phối giờ giấc mà uống lúc nào cũng được cả. Nó còn là một loại nước giải khát, nếu pha Cocktail vừa vừa, nó đơn giản nhưng không mất phần thịnh soạn như một bữa tiệc. Quan khách có thê đi lúc nào cũng được cả mà không cần đúng giờ, như một bữa tiệc nó có tánh cách là một cuộc vui nhiều thích thú.

Cocktail có nhiều thứ tùy theo sự pha chế của bạn. Bạn có thể pha theo Mỹ bằng Gin, bạn có thể pha theo Pháp bằng Champagne và Anh thì whisky, bạn pha theo “sức” của bạn để đãi khách. Cocktail còn làm cho bạn sung sướng trong cuộc họp mặt vì có thể bạn nói chuyện cùng một lúc với nhiều người mà không phải chỉ nói với người bạn ngồi gần trong một bữa tiệc.

Khi cuộc vui lỡ hết rượu, bạn khỏi đi mua mà chỉ cần một ít trái cây hay nước trái cây bạn có thể biến chế thành loại cocktail ngọt. Như vậy bạn có thể kéo dài thêm thì giờ mà không phải khó chịu vì rượu đã hết, nói chuyện không mất vui.

Bạn có thể pha Cocktail Việt Nam như thường bằng rượu nếp hay rượu nếp than uống cũng thấy ngon vậy.

Đàn ông buồn

KHI BẠN GẶP NGƯỜI PHÁP

Đây là những món ăn cần thiết khi đãi một hay nhiều người Pháp bằng một buổi tiệc Cock- tail.

Nếu đãi người Pháp, thì nên đãi Champagne và một bàn ăn mặn, có thể như sau:

  • Đậu chiên, gan heo luộc.
  • Măng tây.
  • Thịt xá xíu và thịt quay chặt vừa miếng ăn.
  • Jambon hoặc xúc xích thịt nguội đủ thứ càng tốt. Đậu phông rang. Tôm nướng hay khô mực nướng cắt ra nhỏ. Thêm bánh phồng tôm cho đủ gia vị. Rau sống có dưa leo.

Nhưng nếu bạn đãi đồ ngọt thì như sau:

  • Betit Fours – Gateâux hay các thứ bánh paté và nếu cần, sáng kiến của bạn biến chế thêm nhiều loại bánh khác. Vì nhiều thứ bánh nhân mặn để đãi khách.

5 CÁCH PHA CHAMPAGNE ĐỂ TRỞ THÀNH COCKTAIL

1 phần năm Champagne và Votka, Scotch, Bourbon và 1 trái ô liu.

Có thể pha Champagne với chanh và soda hay chanh và Cognac cũng được, cũng có thể pha với các thứ rượu khác với chanh hay cam vắt nưức.

Các thứ có thể biến chế Cocktail bằng Cham- pagne.

  • American Glory pha như vầy: 4/5 ly Cham- pagne, 1/5 sô đa và 1 trái chanh vắt nước.
  • Barlotage no 4: pha như sau: 1/6 nước chanh, 1/6 cam nước, 1/2 Cognac với 1 lít cham- pagne pha thêm một muỗng đường cát trắng.
  • Bishop Royal: 1 phần ba cam và chanh vắt (1 trái) 1 ly Rhum, nho tươi một khoanh cam hay chanh.
  • Black Velver: 1/2 champagne, 1/2 rượu chát đỏ, 1 muỗng đường cát trắng, cam và chanh vắt 1 trái hay ít hơn một chút.

Champagne Grillon: 1/10 Grand Mainier, 2/10 Cognac, 7/10 champagne, cho hai miếng cam và chanh.-Extave: 2/6 Gin, 1/6 Bénédictine, 1/6 chorry Rocher, 1/6 champagne, 1/6 Rippermint, đường và kem mỗi thứ 1 muỗng (loại sang).

  • Gin pin K me up: ly Gin, một muỗng si rô champagne với chanh.
  • TAHITI: 1/5 Cointeaux, 1/5 nước chanh vắt 1 trái và 2/5

NGHỆ THUẬT ĐÃI KHÁCH NGƯỜI ANH

Khi gặp khách người Anh bạn lấy Whisky làm gốc và với các món ăn sau đây:

  • Tôm lăn bột
  • Bánh BRETZEL hay GRẢCERS
  • Cá đôi lăn bột chiên

-Bánh mì pho mát hay cà ri gà.

-Bánh Sandwiches.

  • Choufleur chấm với sốt

CẨM NANG DÀNH CHO PHÁI NAM

  • Nấm nhồi pho mát trộn với tôm sốt ăng lê
  • Tôm nhúng
  • Hành tây chua.
  • Lưỡi heo nướng.

– Đùi gà chiên bơ.

  • Thịt Filet nướng bơ.

Whisky làm Cocktail:

  • Baltimore Egg Nogg: 1/6 nước chanh (1 trái) 1/3 1er ès, 1/3
  • Artiste: 1/6 siró dâu và nước chanh, 1/3 lérès và 1/3
  • Black Tride: 1 ly nhỏ whisky, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng đường và hột nhục đậu khấu.
  • Blue Blater: 3/4 whisky hâm nóng, 1/4 nước nóng, 1 muỗng mật ong, 1 múi chanh, 1 hột nhục đậu khấu.
  • Bogey: 1/2 Gin, 1/2 Noiky, 1 ly whisky, 1 ít nước chanh và 1 ly Rernod.
  • Chateaux Basque: 1 ly whisky, 1 muỗng đường, 1 ly Arnagnac, 1 ly Izarra màu vàng là đủ.
  • Cold Whisky dina: 1 ly whisky, 1 muỗng

đường nhục đậu khấu tán nhỏ.

  • Dédé Cocktail: 1/3 Gin và 1 it cam.
  • Eau du Nil: 2/3 Gib, 1/3 Whisky và 1 ly Rernod, 1 ít nước lựu.
  • Fil Defer: 1 ly Whisky, 1 ít nước dâu, nước lựu, nước chanh và 1 trái
  • Whisky Cocktail: 1 ly whisky, 1 Angustura, 1 cusazao đỏ.

NGHỆ THUẬT ĐÃI KHÁCH NGƯỜI MỸ

Người Mỹ rất thích uống Gin hay Bourbun, vậy khi gặp người Mỹ bạn nên mời uống hai thứ này. Trừ trường hợp phải dùng Whisky.

Khi pha Cocktail xong bạn thêm các món ăn chơi như sau:

  • Pho mát Gruyere và Choster, cắt vuông.
  • Giò heo luộc hay Jambon.
  • Khoai tây chiên, sốt petits sucses trọn sốt ăng lê.
  • Dồi heo chiên.
  • Jambon Tumé, cấm que trên.
  • Lòng đỏ trứng gà chưng cá mòi hộp có sốt.
  • Bánh tráng, hành tây.
  • Nấm nghiền với chanh, sò nướng và rượu
  • Kiki: 1 ly Gin, ly Cointreau, ly Noyan de Roinsy, 1 ly siro, 2 phần Angusture, 1 phần nước chanh vắt.
  • La Bell Aurore: 1/2 Gin, 1/4 Noilly, 1/4 Marasgram và 1 phần
  • Leave it to me N. 2: 1 ly Gin, 1 phần nước chanh, phần cussi và ít cam.
  • Mandaria Clinb: 1/3 Cognac, 1/3 Rhum, 1/3 Bourbon, nước chanh, đường và trái cây.
  • Napoleon’s: 1/4 Gin, 1/4 Cherry Brandy, 1/ 2 cura cao và 1 vỏ chanh.

Trên đây là một bữa tiệc đại khái theo lối Mỹ, bạn có thẻ lựa chọn một trong các loại Cocktail biến chế tùy theo khả năng uổng rượu nặng, nhẹ và tùy theo người khách. Tuy nhiên, muôn vừa lòng khách hơn, bạn nên biết trước là người khách thích loại Cocktail nào, và bạn làm đúng như vậy là vừa ý khách.

Cũng nên biết rằng, người Mỹ có rất nhiều biến chế, trên đây là những món cần thiết và bình dân và cũng có thể dùng để đãi khách quý. Những loại khác có tính cách vương giả vì có thể pha với các thứ rượu đắt tiền.

NHỮNG LOẠI COCKTAIL PHA Rượu

Bạn có thể dùng những công thức căn bản sau đây:

  • Gin Frizz: 1/10 lít Gin, 2 muỗng nước lựu 1 muỗng café có đường và 1 trứng gà, bạn cho trứng vào máy trộn rồi đổ tất cả các thứ theo.

Cho máy quay trong một vài giây.

  • ALEXANDRA: 1 cục đá thiệt lớn, 1/3 kem tươi, 1/3 kem cacao, 1 3/ rượu

Bạn để tất cả những thứ đó vào trộn đều và lọc.

  • Dorto Flip: 1 trứng gà, 1/20 lít Dorto, 1 muỗng đường, 1 ít đậu khấu được bào sẵn.
  • Punch: 1/10 lít rượu Calvedor hay Rhum 2 muỗng Cognac hoặc champagne, chanh vắt, 2 đến 3 muỗng nước lạnh.
  • Sakayon: 2 quả trứng gà, lòng đỏ trứng, 100 gram đường, 1/20 rượu vang, 1/20 lít rượu Rorto.

Nấu rượu vang với đường nấu sôi bỏ trứng gà vào đổ ra ly để nguội uống mới ngon.

  • Monsse Rortugaise Au Vin: 2 quả trứng, lmuỗng đường 110 rượu vang, 1/2 chanh, 1/10 kem và 1/10 lít rượu Rorto.

Bạn đánh trứng có đường, sau đó đổ vào máy trộn hay trộn bằng tay, khi trộn xong bạn thêm kem và rượu Rorto.

Như vậy là bạn biết sành về các thứ rượu pha chê Cocktail rồi đấy, bạn sẽ hãnh diện với khách và người ta sẽ phục tài bạn quá chừng và còn giới thiệu với người khác bạn là người sành điệu.

Tuy nhiên, bạn cũng nên thử trước, để xem coi thứ pha chế đó có đúng điệu hay không và khi bạn đồng ý là đúng điệu thì lúc đó bạn sẽ tự hào làm cho khách ngán bạn chơi.

Bạn nghiên cứu những cách pha chế theo lối tây phương trên đây và có thể thêm sáng kiến đế bạn có thể làm “của riêng” của bạn, mà không người nào biết cách pha chế đó.

LOẠI NƯỚC CÓ RƯỢU VANG

– Montrokency: Mua một chai Bordeaux, 50 gram đường cát trắng, một trái cam, một trái chanh (nếu có anh đào càng tốt, một phần tư lít rượu Porto, có nước hôi.

Cách làm: Lấy Porto pha Bordeaux và đường rồi bỏ vào tủ lạnh, cắt vỏ chanh và cam rồi cắt thành khoanh mỏng, bỏ hết hột đi.

Khi lấy Porto và Bỏdeaux ra, bạn trộn chung lại và uống thì ngon lắm, có thế thêm đá cho thật lạnh càng tốt.-Pếche kuller: Gồm một trái đào, đường, vanille, rượu champagne, Asti Spumante hay rượu Voutray, bỏ vào soong, bỏ thật nhiều nước đường và nấu sôi, bỏ đào vào một chút, khi lấy ra gọt bỏ vỏ đi, bỏ vào soong đế nguội, nước đường thấm vào. Khi ăn, lấy đào ra bỏ vào ly rồi đổ nước đường, 200 gam nước dâu, hay những trái khác cũng được, bỏ mấy lá tía tô và thêm rượu Chablis. Loại này ăn thật bổ dưỡng và có thể làm bạn mát mẻ dễ ngủ ngon.

– Curs Rémois: Loại này cũng thuộc loại ăn sang, nửa chai Vouvray, 1 chai champagne, 3 trái cam, và 1 trái chanh, lá dứa, chừng 1 đến 200 gr dâu và 1 trăm đường cát trắng và nước Setles.

Chanh và cam cắt thành khoanh cùng với rượu Vouvray bỏ vào một cái soong đậy lại một chút cho cam và chanh ngấm rượu để lâu 2 giờ. Cắt dứa và dâu ra thật nhỏ, bỏ đường đem vào tủ lạnh.