Đời sống xã giao của đàn ông

      Comments Off on Đời sống xã giao của đàn ông

Người khác sẽ nhìn cử chỉ của bạn trong lúc xã giao để đánh giá bạn có phải là người bặt thiệp hay đàng hoàng không, đó là cách cư xử chào hỏi của bạn mà thôi. Vì rằng nếu bạn là người biết phép lịch sự thì qua lời ăn nói, chào hỏi, người ta sẽ thấy rõ bạn là người thanh lịch ngay.

Xã giao của đàn ông

Việc đầu tiên trong việc xã giao là cách chào hỏi của bạn.

Khi bạn hút một điếu thuốc, muôn chào một người khác lớn tuổi hơn, bạn phải đem điếu thuốc xuống tay rồi dở nón ngả đầu chào, hay bắt tay một người lớn tuổi cũng vậy. Nhưng nếu đồng bạn thì giảm chế được.

Nếu bạn lớn tuổi hơn thì khỏi phải dở mũ mà chỉ để tay lên vành mũ chào lại mà thôi, với người ngang hàng bạn ngả mũ về trước, nhưng là người đàn bà bạn dở mũ ngang tai vàđem xuổng cầm tay hay nghiêng lệch cho hơi xa mái đầu rồi đội trở lại.

Luôn luôn nhớ là người nhỏ tuổi phải chào người lớn tuổi trước, dù bạn có ỗ vào địa vị nào, không nên chào một người ở quá xa, mà phải đợi cách nhau một thước sẽ chào, cho người ta chú ý mà chào lại, đừng chào một người đứng trong cửa sổ nhà họ nhìn ra, đừng ngó ngay họ, làm như không thấy họ là đủ rồi.

Nếu bạn cẩn thận trong lúc đi đường hay sau khi chào hỏi, phép lịch sự của con người là không nên quan sát người bạn hay người quen biết, làm như vậy tỏ ra bạn đang so sánh về vật chất đấy.

Khi tiếp chuyện, bạn không nên múa tay hay múa chân, ăn nói cộc cằn thô lỗ, cãi cọ lớn tiếng làm cho những người khác trô” mắt về phía mình thì bạn sẽ trở thành người kỳ dị lắm. Nếu biết sự thanh lịch thì không nên gọi ê ê, bất cứ người bạn nào.

Khi hỏi thăm một người lạ mặt, trước tiên ta phải cúi đầu xin lỗi và hỏi xong phải cám ơn.

Bước vào nhà, vào tiệm hay một cửa hàng phải dở mũ ra, khi muốn hỏi một món gì ta cứ hỏi ngay đừng hỏi dông dài làm cho người bán hàng bực bội.

Khi ngồi trong bàn ăn, luôn luôn đứng dậy khi người đàn bà mời ăn một vật gì, và coi chừng bỏ đũa cùng lúc với khách hay chủ.

Việc ăn uống phải tỏ ra tự nhiên để chủ vừa lòng, nhưng cái tự nhiên trong bàn ăn của bạn mà ta là khách phải giữ gìn, đừng quá hồ đồ theo kiểu ăn ở nhà, gắp từ từ các món ăn bỏ vào miệng, nên lưu ý lời nói của bạn để khi trả lời không còn phải ngậm một búng đồ ăn nếu lúc đó đang ngấu nghiễn đồ ăn, thì nên “nuốt” ngay rồi sẽ trả lời sau, nếu những chuyện không quan trọng thì OK bằng cái gật đầu để kéo thời gian tính cho việc nuốt món ăn, đừng có nuốt cẩu thả mắc nghẹn thì là buồn cười và người ta cho là láu ăn.

Khi tiếp chuyện không phải trong bữa ăn mà tất cả mọi trường hợp, nên tránh nói xấu người bạn khác hay đem chuyện của người khác ra bươi móc, như vậy bạn sẽ trở thành kẻ xấu miệng.

Bạn là người có đức tính thanh lịch, hay là người đàng hoàng, dù bạn là người đàn ông hay đàn bà khi cần đối xử trong một hãng, hay xí nghiệp bạn cần có sự đàng hoàng hơn.

Nếu bạn có may mắn được làm giám đốc, chủ hãng, phải luôn luôn nhã nhặn với người làm cùng cấp dưới, sách có nói rằng, người thanh lịch và có đủ sự giáo dục trong đời sống, là người bặt thiệp vui tính và lễ độ.

Với bạn đồng nghiệp hay với cấp dưới, sự bặt thiệp và vui tính của bạn sẽ làm cho mọi người cảm mến và làm việc nhiều hơn, ít khi lười biếng và làm việc có chừng. Cách đối xử của bạn cũng có sự vui vẻ trong sự làm việc, thoải mái vì gặp cấp trên có tính tình tốt sự làm việc vì đó mà mau hơn, công việc chạy hơn (đây là đòn tâm lý) cho các ông chủ muôn cho người làm công làm việc nhiều.

Khi vào sở, bạn phải gặp nhiều người, dĩ nhiên là người đồng nghiệp làm chung sở với bạn, sự bặt

thiệp của bạn là mỉm cười là điều hay đẹp nhất.

Nếu bạn là giám đốc, phòng làm việc đông, khi vào bạn nên bắt tay từng người cho có “điệu nghệ” khi bạn chào người giám đốc bạn phải đứng dậy bắt tay – thường thường thì nhân viên phải đứng dậy chào ông giám đốc trước để tỏ ra kính trọng. Khi cùng sở, bạn làm xong công việc rồi, thì đừng đến quấy rầy người còn làm việc, và đang tính toán hay suy nghĩ một vấn đề gì đó: đừng nên chia bè kết bạn họp phe này chống phe khác, làm cho bạn trở thành con người quá hẹp hòi, tỵ hiềm nhỏ mọn, trong lúc giận không nên dùng những danh từ thô bạo.

Cũng không nên mượn ghế của dồng nghiệp hay bất cứ một việc gì trên bàn đồng nghiệp của mình.

Nếu bạn ở cấp trên, khi cần khiển trách một nhân viên thì mới vào phòng kín, không nên la lối trước mặt mọi người, đó là cách lịch sự của bạn khi đối xử với nhân viên hay tình đồng nghiệp.