Hôn nhân quan trọng như thế nào cho đàn ông

      Comments Off on Hôn nhân quan trọng như thế nào cho đàn ông

Thời nay không còn là một thời kỳ bó buộc hôn nhân trong vòng lễ giáo nữa. Trai gái ngày nay thích yêu nhau và tự do kết hôn với nhau, hơn là do sự lựa chọn của cha mẹ.

Hôn nhân

Tuy vậy, vì phong tục, tập quán, vì danh dự, đôi trai gái khi yêu thương nhau thực sự thường đi đến việc cưứi xin cho nở mặt, nở mày hai bên và làm cho người con gái hãnh diện với đời, vì vậy mà hôn nhân cưới hỏi vẫn còn đa sô” áp dụng. Ngoài những cặp trai gái tự do kết hôn rồi làm lễ cưới sau hay có khi chỉ cần tổ chức một buổi ra mắt rồi ăn ở với nhau, còn phần nhiều khi muôn có đời sông hôn nhân còn phải qua người trung gian mai mối.

Khi gặp mặt, hay quen biết một cô gái, liền nhờ làm mai mối để xin cưới, người con gái và cha mẹ được thăm dò cùng một lúc, và nếu có sự ưng thuận thì tốt, bằng không thì là kể như “lúa” vậy.

Khi có sự dò hỏi, thì cả hai bên đều được người trung gian trình bày về gia cảnh, học vấn và sự làm ăn cả hai bên. Sau đó thì chàng và nàng phải có cuộc gặp gỡ để xem lẫn nhau về sắc vóc của mỗi người. Thường thì trước khi dò hỏi, chàng đãbiết sơ sơ về nàng rồi. Chỉ có nàng ít khi chú ý tới chàng thôi. Chàng lui tới là để nàng “xem” coi chàng có dùng theo ý muốn của nàng hay không.

Khi có sự ưng thuận trên nguyên tắc, thì bên chàng cũng như bên nàng, liền khéo léo và kín đáo tổ chức một cuộc gặp gỡ giữa hai người.

Sau đó, hai bên đều cho biết ý kiến về cuộc hôn nhân. Dĩ nhiên là lúc đó bao giờ người mai mối cũng đề cao chàng cả. Cũng có khi vì nàng học quá cao, hay vì chàng quá giàu mà việc hôn nhân bất thành. Nếu thành thì bắt đầu có những buổi lễ đính hôn.

Khi hai bên đều thỏa thuận, thì có những cuộc vui, chàng được tự do mời nàng đi xi nê, hay ngoạn cảnh để hiểu biết và trao đổi nhau những lời nói cho dạn dĩ, và cũng bắt đầu từ đó hai bên gần gũi và qua lại thường xuyên hơn.

Khi đính hôn xong là bạn phải lo sắm sửa các món quà để lễ hỏi và cưới xin. Những món quà này có tánh cách quan trọng, vì nó nói lên sự bảo đảm của bạn với đằng gái.

Cưới

Vậy, bạn cần tặng những món quà gì đầu tiên? Nó cũng tùy thuộc vào điều kiện gia đình của bạn có giàu hay không trước đã. Nếu giàu thì đầu tiên bạn phải tặng:

Nhẫn, bông tai, một đôi vòng bằng vàng và những món làm lễ hỏi thông thường, ngày xưa đàng gái làm lễ hỏi hay cưới bắt buộc đàng trai phải “chung” một món tiền đáng kể. Nhưng ngày nay không có việc đó (người miền Bắc thì rất nhiều đòi hỏi khi cưới).

Nếu bạn cần tặng thêm thì bạn có thể tặng một bộ đồ trà, bộ đồ nấu ăn điện, lọ cắm hoa, một bộ chén hay một bộ dĩa hay những vật dụng trong phòng riêng người con gái như đồ trang điểm hay vải, lụa may quần áo v.v…

Nhưng nếu bạn là người góa và đính hôn với người góa thì chỉ cần làm một cuộc lễ ra mắt mà thôi, lễ ra mắt chỉ báo trước thời gian một tuần và bạn không nên gởi thiêp mời khi cưới mà chỉ việc gởi thịêp báo tin mà thôi, thiệp mời chỉ có trong người thân thiết, trong gia tộc.

Khi lễ cưới được hai đàng chấp thuận vào một ngày nào đó bạn nên gởi thiệp mời ở xa 15 ngày hay 7 ngày.

Thiệp cưới nên in chữ đỏ trên một khổ giấy trắng hay đỏ (chữ đen) khổ 20 điều 15 có thể ghi cả hai gia đình gái, trai trong một cái thiệp. Trừ trường hợp nhà gái có họp mặt gia đình và tiệc riêng.

Bạn không thể gởi thiệp mời báo tin về sự kết hôn mà phải do người lớn tuổi hay cha mẹ đứng ra ghi tên trong thiệp mời, nếu bạn gởi, chắc không ai đi dự đám cưới đó.

Ngày nay, trong thiệp cưới, có ghi rõ mời dùng tiệc hay không, nên khi gởi thiệp mời, nếu có tiệc ăn uống bạn nên ghi rõ.

Trong trường hợp vì không thể sống chung với nhau được nữa thì dĩ nhiên phải có sự từ hôn, nếu có xảy ra trường hợp đó, thì cả hai bên đều phải trả cho nhau những đồ đã tặng.

Khi cưới hỏi hợp pháp, bạn còn phải làm hôn thú, bạn phải đến hành chánh quận lập hôn thú (ở nhà quê thì có ủy viên xã hội7 chứng và lập hôn thú ngay ngày cưới) hôn thú phải có hai trưởng tộc và hai người chứng. Nhưng nếu là quân nhân, thì cấp chỉ huy có thể đứng ra làm chứng cho quân nhân cưới hỏi.

Nếu là ở trong tôn giáo, nhất là công giáo thì phải đến nhà thờ để làm lễ, vị linh mục đứng ra chủ lễ và nhìn nhận hai người được thành hôn theo tục lệ tôn giáo.

Ngày nay, tiệc cưới rất đơn giản, người ở đô thị thường tổ chức tiệc cưới ồ cao lâu và thường mời gia tộc hai bên mà thôi, tiệc cưới thường vào lúc 7giờ đến 10 giờ chiều (nhà quê thì từ 4giờ đến 7giờ chiều, đãi ăn tại nhà đàng trai, hay đàng gái tùy theo giàu nghèo và sự mời mọc nhiều hay ít.

Cũng có nhiều lễ cưới chỉ dùng tiệc toàn tiệc trà, chỉ mời trong vòng bà con thân tộc và lối xóm thôi, nó có tính cách thật đơn giản.

KẾT QUẢ CỦA Sự MONG ĐỢl

Khi sông trong đời sông hôn nhân, sự mong đợi giữa hai vợ chồng không có gì quan trọng hơn là thời gian mà người vợ báo tin có triệu chứng sanh sản.

Lần đầu tiên, người đàn ông đó thấy sự vui mừng trong cuộc đời mình, sự vui mừng đó đi đôi với tình thương yêu vô tận của hạnh phúc và chính người vợ cũng thấy có một sự khoan khoái kỳ lạ, thấy rằng cuộc sông của mình hoàn toàn tin tưởng vào hạnh phúc hơn bao giờ.

Có khi vì quá mừng, cả hai vợ chồng cùng viết thơ cho cha mẹ hai bên đều biết và cả những người bạn thân, sự vui mừng đó là sự vui mừng của hạnh phúc vậy.

Có một điều quan trọng nhắc nhở bạn là trong thời kỳ mang thai, người đàn ông không nên dẫn vợ đi xem những phim ảnh có tánh cách rùng rợn, hay nhìn thấy cảnh rùng rợn trước mắt, cũng đừng nên nói về những hiện tượng quái thai, hoặc sự sinh đẻ khó khăn của người khác.

Và trong thời gian mười tháng, người đàn bà hạ sanh một hài nhi.

Việc hạ sanh, thường nhà giàu có thì báo tin cho tất cả dòng họ được biết và có khi cả bạn bè; còn thường thì chờ đứa bé đúng tháng mới báo tin và ăn mừng đầy tháng của đứa trẻ sơ sinh.

Khi được người cha đứa trẻ báo tin, bạn mới có quyền đi thăm và tặng quà, những món quà giản dị, mục đích tặng cho trẻ sơ sinh mà thôi.

Bạn hãy coi chừng nếu bạn không quá thân thiết thì không nên đến nhà hộ sanh thăm viếng, mà chỉ có thể chờ một cuộc ăn mừng nào đó để tặng quà mà thôi, bạn có thể gởi danh thiếp chúc mừng.

Nếu thăm viếng thì không nên kéo dài thời gian và nên tỏ ra mừng rỡ khi thấy đứa bé có thể nói, chà nó giông cha như đúc, câu nói này càng làm cho người mẹ hay cha lấylàm sung sướng hơn bao giờ hết. Bạn càng tỏ ra thích thú bao nhiêu thì chính vợ chồng kia thích thú bấy nhiêu.

Việc tặng quà có thể như sau: một bó hoa, một chai dầu thơm, hay một bộ quần áo cho đứa trẻ, cái mũ, đôi vở hay một cái áo lạnh đủ rồi, và tránh việc thăm viếng người sanh mà không mang quà theo.

Nếu bạn đi thăm người sang, bạn có bà “xã” bạn nên dẫn bà “xã” theo càng tốt hơn, vì bà xã biết cách nói chuyện về sanh sản hơn bạn, bạn chỉ đi theo “chầu rìa” cho bà xã thôi, gọi là bạn cũng đến mừng vậy, vì có bà xã, bạn sẽ không còn nói chuyện gì nã cả, bà xã sẽ thay bạn ráo trọi rồi, lúc đó bạn chỉ xã giao bằng cách mỉm cười hay thỉnh thoảng nói một câu cho nó khỏi ngượng thê thôi.

Không những chỉ dẫn vợ đi thăm sanh sản mà trong đám tiệc hội hè có tánh cách xã hội bạn cũng có thể dẫn bà xã theo để đỡ cho bạn trong lời ăn, tiếng nói, nhất là nơi nào có đàn bà dự.

Bạn khỏi lo lắng khi phải trả lời một việc gì thắc mắc. Bà xã của bạn sẽ rất thông minh về các điều đó, và chính những lúc đó, bạn mới thấy rằng không những bà xã đã giúp mình một tay trong việc gia đình mà còn là người giúp mình trong mọi việc khó khăn khi giao thiệp, có đàn bà tham dự, bạn nghĩ xong, bạn à một tiếng và nói thầm bà xã hay quá! Hoan nghênh bà xã tui.